27/06/2016 | 1

Hướng về tù nhân lương tâm trong Ngày Quốc Tế Hỗ Trợ Nạn Nhân Bị Tra Tấn Nhục Hình

Hướng về tù nhân lương tâm trong Ngày Quốc Tế Hỗ Trợ Nạn Nhân Bị Tra Tấn Nhục Hình

Thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý - Hòa Bình và cho dân oan Cấn Thị Thêu tại Hà Nội. (Ảnh: FB JB Nguyễn Hữu Vinh)

Tổ chức nhân quyền ACAT (Actions by Christians for Abolition of Torture) hôm 20.06.2016 đã lên tiếng tố cáo những vi phạm của nhà cầm quyền Việt Nam và yêu cầu thả tự do cho TNLT Đặng Xuân Diệu. ACAT kêu gọi mọi người cùng thắp nến cầu nguyện cho anh, cùng với 11 nạn nhân bị tra tấn khác trong ngày quốc tế hỗ trợ nạn nhân bị tra tấn và nhục hình.

Trong bản lên tiếng, ACAT đã nhận định rằng: “Đặng Xuân Diệu bị kết án vì tham gia các hoạt động giáo dục trẻ em nghèo đói, hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt và những người tàn tật và có những bài viết khắc họa những bách hại tôn giáo của giới cầm quyền Việt Nam. Nhóm Làm Việc Liên Hiệp Quốc về Bắt Giữ Tùy Tiện (UNWGAD) thấy rằng việc bắt giữ Đặng Xuân Diệu và các nhà hoạt động bị kết án cùng ngày, là tùy tiện và trái pháp luật” (A/HRC / 27/48).

Ở Giáo phận Vinh, quê hương của anh Diệu, nhiều giáo xứ đã cùng nhau thắp nến cầu nguyện cho công lý và hòa bình cũng như cho người con can đảm của xứ Nghệ.

Khoảng 19:30 đêm ngày 25.06.2016, hơn 2,000 giáo dân giáo xứ Phúc Lộc với sự chủ tế của linh mục Antôn Nguyễn Huy Hùng đã tham dự đêm thắp nến cầu nguyện và cùng nhau nói về những đau khổ mà TNLT Đặng Xuân Diệu đang trải qua trong lao tù.

Cùng lúc, hơn 1,000 giáo dân Giáo xứ Phú Yên đã tham dự thánh lễ và đêm thắp nến cầu nguyện cho công lý hiệp thông với các nạn nhân thảm họa môi trường, cũng như đặc biệt hướng lòng về anh Đặng Xuân Diệu. Cha Antôn Đặng Hữu Nam đã chỉ rõ ra nguyên nhân của đau khổ mà người dân Việt Nam và anh Đặng Xuân Diệu đang chịu đứng, đó là “vấn nạn búa liềm” cộng sản.

Cũng vào đêm 26.06.2016, hơn 40 nhà hoạt động nhân quyền cùng với thân nhân anh Diệu đã đến thăm và cầu nguyện với thân mẫu của anh tại tư gia.

Ở Sài Gòn, một vài tổ chức XHDS và các nạn nhân của tra tấn và nhục hình trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, biểu tình bảo vệ môi trường đã có buổi gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm này. Buổi gặp gỡ có sự tham dự của một vài tên tuổi như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, cựu quân nhân Trần Bang, ứng cử viên độc lập Nguyễn Trang Nhung…

Ở Hà Nội, tối ngày 26.06.2016, một đêm thắp nến cầu nguyện với sự tham gia của hơn 2,000 người cùng yêu cầu nhà cầm quyền thả tự do cho dân oan Cấn Thị Thêu.

Việt Nam đã tham gia và phê chuẩn Công Ước Quốc Tế Về Chống Tra Tấn Nhục Hình, tuy nhiên, trong thực tế, giới công quyền thường lạm dụng quyền lực, sử dụng nhục hình và hạ nhục nhân phẩm với công dân của mình, đặc biệt đối với những người hoạt động xã hội và quyền con người.

Trong nghị quyết mới nhất của Liên Minh Châu Âu hôm 09.06.2016, các nhà lập pháp và giới ngoại giao Phương Tây một lần nữa lên án các hành vi đối xử vô nhân đạo của nhà cầm quyền CSVN. Liên Minh Âu Châu yêu cầu thả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các TNLT, trong đó có Đặng Xuân Diệu.

Quốc Hiếu / SBTN