08/02/2015 | 0

Hướng về phiên tòa ngày 12/02 xử người yêu nước

Hướng về phiên tòa ngày 12/02 xử người yêu nước

Được biết phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra trễ hơn 2 ngày so với thông báo trước do tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đưa ra là ngày 10/2/2015.

Ba bạn trẻ yêu nước là Lê Thị Phương Anh, Đỗ Nam Trung, và Phạm Minh Vũ bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố cùng tội danh “ lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân” theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Trước đó ngày 15/5/2014 trong lúc lấy hình ảnh và quay phim về việc biểu tình của công nhân tại KCN Amata-Biên Hòa, ba bạn trẻ đã bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ vô cớ, trái với pháp luật Việt Nam.

Blogger Lê Anh Hùng một nhà đấu tranh dân chủ cũng là chồng của chị Lê Thị Phương Anh cho rằng “đây là một cuộc trả thù có chủ đích của nhà cầm quyền Cộng Sản vào vợ của mình để bịt miệng về việc trước đây hai anh chị đã viết đơn tố cáo những tội ác khủng khiếp của PTT gốc Tàu Hoàng Trung Hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và (nguyên) TBT Nông Đức Mạnh, và qua lần tố cáo đó gia đình anh chị đã bị những tay an ninh giả dạng côn đồ, tấn công, đánh đập và bắt cóc”

Anh Hùng còn khẳng định “Biên bản kết luận Điều tra của Cơ quan ANĐT Công an Đồng Nai và Cáo trạng của Viện KSND Đồng Nai là vu vơ và lố bịch. Đặc biệt trong trường hợp Phương Anh, họ đã bịa đặt và vu khống một cách trắng trợn cho người mà lẽ ra họ phải biểu dương vì hành động phổ biến thông tin đúng đắn, kêu gọi công nhân chấm dứt biểu tình bạo động.”

Thời điểm ba bạn trẻ bị bắt và giam giữ cho tới nay đã được hơn 8 tháng nhưng trước đó phía gia đình không nhận được thông báo gì về việc này.

Bên cạnh đó Luật Sư Ngyễn Văn Đài còn nhận định rằng “ Đây là phiên tòa bất công. Ba bạn trẻ đó chỉ thực quyền công dân của mình khi tới theo dõi và đưa tin về các cuộc biểu tỉnh ở Đồng Nai. Nhưng họ đã bị chính quyền ở đó bắt giữ, truy tố và xét xử theo 1 điều 258 hết sức mơ hồ. Điều 258 Bộ luật HS là điều luật vi phạm các quyền con người về chính trị khi chính xử dụng nó để bắt giữ và cầm tù những người hoạt động nhân quyền 1 cách ôn hòa.”

Theo đó Ls.Nguyễn Văn Đài còn bày tỏ quan điểm cá nhân của anh “ là yêu cầu tòa án tỉnh Đòng nai phải tuyên họ vô tội, trả tự do tại hiên tòa bvaf bồi thường thiệt hại cho ba người đó.”

Với hành vi bắt người trái pháp luật nêu trên, một lần nữa cho thấy việc làm hạ sách của chính quyền Cộng Sản vẫn nhắm tới người yêu nước, với những bản kết luận điều tra không chân thực, bịa đặt để buộc tội cho người vô tội.

Huỳnh Quốc / SBTN