27/01/2016 | 1

Hương tết Quảng giữa lòng Sài Gòn

Hương tết Quảng giữa lòng Sài Gòn

Mắm cái là thứ được nhiều người Quảng xa xứ tìm mua để đỡ nhớ quê nhà khi tết này không về được.

Người Quảng Nam lạ kỳ lắm, đi đến đâu, hòa hợp nhanh, thích nghi nhanh nhưng cái kiểu ăn uống vừa mặn vừa cay thì không thể nào thay đổi được. Những ngày chộn rộn cuối năm, người Quảng Nam ở Sài Gòn thường thèm món mắm. “Mắm là để ăn khi người ta nhớ nhà, nhớ quê!”, chị Trần Thị Lan Anh, ở đường Bàu Cát 2, quận Tân Bình chia sẻ.

“Quanh năm bán mắm, tui biết dân mình ở đây cứ hễ trời mưa và cuối năm là chẳng thèm thứ gì khác ngoài mắm. Có bà cụ tên Khoát, ở với con cái tuốt dưới quận 1, hổm rày đều kêu đứa con gái cụ ghé mua mắm thính về cho mẹ!”. Chủ sạp mắm “Bà Hà” nói. Cũng theo bà Hà, cứ 10 khách đến đây là hết 9 người gốc Quảng, người còn lại là có vợ hoặc chồng người Quảng.

Ngoài mắm thính, mắm cái ở chợ bà Hoa nguyên chất, thơm lừng cũng được người Quảng xa quê ưa thích. Một lon mắm được bán với giá 30 ngàn đồng, ưng cái thì múc cái, ưng nước thì múc nước. Nấu cơm trắng, luộc bó rau lang, giã chén mắm cái thiệt cay thì còn gì bằng.

Đi khắp Sài Gòn, chỉ có duy nhất chợ bà Hoa bán đường tán đen. Những ngày cuối năm, sạp bán đường của bà Khương cũng nhiều người ghé hơn. Ông Lê Thành Công, nhà ở đường Hồng Lạc tâm sự: “Hồi nhỏ, mẹ đi chợ về có được cục đường gói trong lá chuối là y như rằng cả ngày hôm đó cứ thậm thò thậm thụt. Muốn ăn nhưng sợ hết, nên cứ lâu lâu cạp một xíu, vừa ăn vừa để dành. Chừ già rồi cũng thích cái cảm giác đó lắm, mà ở xa quê lại càng nhớ day dứt hơn nữa”.

Bao nhiêu thứ được bán ở chợ bà Hoa vào những ngày năm hết tết đến này khiến con người ta ray rứt khôn nguôi như thuốc lá cọng, ram cuốn, mít trộn, bánh ú, bánh rò… Không kể ra thì thôi, chứ nói ra rồi, không đành lòng mình được.

Những cây bánh thờ được bày bán khắp chợ Bà Hoa, và được nhiều người Quảng sinh sống ở Sài Gòn mua về chưng bàn thờ ông bà trong ngày tết.

Vũ Minh Ngọc / SBTN