02/05/2014 | 0

Hướng đến một nền tự do thông tin tại Việt Nam

Hướng đến một nền tự do thông tin tại Việt Nam

Theo tin RFA, vào lúc 12:30 trưa ngày 1/5/2014, cuộc hội thảo với 6 nhà báo và bloggers từ Việt Nam đã bắt đầu tại trụ sở của đài Á Châu Tự Do. Cuộc hội thảo mang tên Hướng đến một nền tự do thông tin tại Việt Nam.
Ngoài các diễn giả từ Việt Nam, còn có Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích – Nguyên Giám Đốc Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, Bà Libby Liu – Tổng Giám Đốc Đài Á Châu Tự Do, Ông Scott Busby – Thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ông Đỗ Hoàng Điềm – Chủ Tịch Đảng Việt Tân; Ông Jox Fox – Thuộc tổ chức ACCESS, Bà Meredith Whittaker – Thuộc hãng Google.
Nội dung buổi hội thảo nói về những thách đố trong việc cổ xúy cho nền báo chí tự do tại VN và xã hội dân sự, đồng thời tìm hiểu những giải pháp mà chính phủ Hoa Kỳ, các công ty internet có thể làm gì để hổ trợ nền truyền thông độc lập tại VN.
Phái đoàn VN đã nêu lên sự vận hành của ngành truyền thông đều do nhà nước kiểm soát, những bloggers và nhà báo độc lập bị bỏ tù, nghị định 72 được chính phủ Việt Nam đưa ra nhằm kiểm soát thông tin internet nhưng hiện nay thì internet là một điều kỳ diệu giúp đỡ mọi người chống lại sự độc quyền truyền thông của nhà nước.
Ông Scott Busby nói phái đoàn VN khi về nước nên thiết lập và duy trì mối quan hệ với đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam để có thể góp phần bảo vệ họ không bị sách nhiễu. Kết thúc buổi hội thảo, bà Libby Liu, Tổng giám đốc đài Á Châu tự do nói rằng bà cám ơn các bloggers đến từ Việt Nam, và nhắn lời với họ rằng họ không đơn độc trong cuộc dấn thân của họ vì tôn chỉ tự do thông tin của họ cũng là của đài Á Châu Tự Do. (T. Lan)