Hướng đạo: môi trường rèn luyện tính tự lập cho trẻ em

Hướng đạo: môi trường rèn luyện tính tự lập cho trẻ em

Tại cuộc thi này, các em ấu nam và ấu nữ- độ tuổi chỉ đến 12- được chia thành từng đội. Các trưởng và phụ huynh chỉ có vai trò giám sát an toàn các em trong việc sử dụng bếp lò, dao cắt. Các em được giao cho vật liệu gồm có gà đã cắt miếng sẵn, một số rau củ như hành, cà rốt, bông cải… Nhiệm vụ của các em là biến những thứ này thành một nồi canh súp gà, hoặc một đĩa gà xào rau.

Công việc tưởng chừng “không thể thực hiện được” này nếu các em ở nhà, thì trên đất trại đã trở thành sự thực. Phụ huynh và các trưởng đã không thể nhịn cười khi nhìn những gương mặt trẻ thơ bàn với nhau “nên nấu canh hay xào?”, rồi chia nhau cặm cụi thái rau, xào gà, hay đong nước, nêm gia vị cho nồi canh của mình. Sự vụng về thể hiện rất rõ trong cách các em chế biến: miếng hành thật to, những miếng bông cải đủ kích thước… Nhưng không sao, bởi vì niềm hăng say tự nấu ăn đã giúp cho các em hoàn tất món ăn của mình. Các em bắt đầu biết cái gì phải bỏ vào nồi súp gà mà mình vẫn ăn, tại sao mẹ xào thức ăn ở nhà thì phải phi hành, xào gà, rồi mới bỏ rau vào sau… Các em còn phải đặt tên cho món ăn của mình, còn phải tập bày các món ăn ra đĩa, ra tô, và dọn dẹp dụng cụ sau khi nấu ăn. Một phụ huynh quá đỗi ngạc nhiên khi thấy có một cái nồi mà có đến 4 em cùng nhau đi rửa. “In my dream at home!”…

Những món ăn như vậy ở nhà cha mẹ nấu sẵn có khi các em chẳng muốn ăn. Các em chỉ mơ đến piza hay hamburger thôi. Nhưng hôm nay, những món mà các em vừa tự tay nấu thì khác. Cho dù dĩa gà xào bông cải còn hơi cứng, hay nồi súp nêm hơi lạt, nhưng cũng chẳng sao. Các em hào hứng nấu, và cũng hào hứng thưởng thức chúng. Dù các trưởng dặn nấu ăn xong phải chờ chấm thi xong, đợi mọi người cùng ăn, những cũng có em không thể chờ đợi, chia nhau nếm trước vài miếng sản phẩm của mình mới làm, rồi reo lên: “Yummy!”. Sau đó, vào bữa cơm, các em được ăn thêm các món mà phụ huynh, các anh chị lớn trong thanh đoàn, thiếu đoàn nấu, ngon hơn nhiều. Nhưng món của chính các em làm được chiếu cố sạch sẽ trước tiên.

Nhiều phụ huynh tâm sự rằng các em nghe lời trưởng hơn cả cha mẹ. Nhiều điều cha mẹ bảo các em làm ở nhà khó khăn, thì trong hướng đạo các em làm răm rắp. Cuộc thi tự nấu ăn của các em ấu là một ví dụ rõ ràng nhất. Và đó cũng là lý do tại sao những đoàn hướng đạo Việt Nam tại vùng Little Saigon lúc nào cũng có thêm những thành viên tí hon mới. Tự lập, sắp sẵn là mục tiêu của đoàn sinh hướng đạo. Những thay đổi của các em qua một kỳ trại, đôi khi là điều mà phụ huynh muốn con em mình có được trong cả một đời.

Đoàn Hưng / SBTN