Đang tải...
20/10/2015 | 2

Hướng dẫn mới về việc chụp nhũ ảnh

Hướng dẫn mới về việc chụp nhũ ảnh

New York, New York. (CBS) – Đây là lần đầu tiên trong 12 năm, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cập nhập hướng dẫn, cho biết phụ nữ cần đi chụp nhũ ảnh vào lúc nào.

Shari Forrest cho biết cô chụp nhũ ảnh lần đầu ở tuổi 35, khi cô cảm thấy có một cục u nhỏ trong vú. Rất may đó chỉ là một báo động giả. Tuy nhiên kể từ đó, năm nào cô cũng đi chụp nhũ ảnh một lần. Hiện nay hướng dẫn mới của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đề nghị phụ nữ bắt đầu đi chụp nhũ ảnh ở tuổi 45, thay vì tuổi 40. Tác giả nghiên cứu là Bác sĩ Kevin Oeffinger, cho biết bệnh ung thư vú không phổ biến ở tuổi từ 40 đến 44. Nếu chụp quá sớm thường có nguy cơ báo động giả hoặc kết quả dương tính sai. Ở lứa tuổi này, cần có sự chia sẻ thông tin và quyết định giữa người phụ nữ với nơi cung cấp chăm sóc sức khỏe của cô.

Bắt đầu từ tuổi 55, phụ nữ nên đi chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm một lần. Hướng dẫn mới không khác lắm với hướng dẫn của Lực lượng Phóng chống Ung thư Hoa Kỳ, là phụ nữ tuổi 50 trở lên nên đi chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm một lần. Hướng dẫn mới gặp sự phản đối của Bác sĩ Kristin Byrne là Giám đốc Bệnh viện Lenox Hill. Theo Bác sĩ Kristin, phụ nữ từ 40 trở lên nên đi chụp nhũ ảnh mỗi năm một lần. Shari Forrest nói chụp sớm thì gặp trường hợp báo động giả, nhưng cô thà bị báo động giả hơn bị ung thư thật. (Mai Đức)

Loading...