08/01/2016 | 2

Hướng dẫn mới cho chế độ ăn uống của người Mỷ

Hướng dẫn mới cho chế độ ăn uống của người Mỷ

New York, New York. (CBS) – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa phát hành một số hướng dẫn mới cho chế độ ăn uống lành mạnh của người Mỹ.

Hướng dẫn mới gồm ít hơn 12 muỗng đường một ngày, ít hơn một chiếc bánh cheeseburger một ngày, ít hơn một muỗng muối một ngày. Cũng theo hướng dẫn mới này, phụ nữ chỉ nên tiêu thụ từ 1,600 đến 2,400 calorie một ngày. Còn nam giới từ 2,000 đến 3000 calorie một ngày. Tuy nhiên sau khi các hướng dẫn mới vừa được công bố thì nhận ngay những lời chỉ trích. Theo Marion Nestle là giáo sư khoa Dinh Dưỡng trường đại học New York, nói trong trong hướng dẫn mới có rất nhiều thiếu sót, đồng thời mang lại một chiến thắng cho ngành công nghiệp đồ ăn vặt. Vì trong thông điệp mới này, Bộ Nông nghiệp không nhắc gì tới đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn, đừng nên ăn thịt nhiều và đừng nên uống nước ngọt nhiều.

Đây là lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp khuyến cáo đừng nên ăn đường nhiều, nhưng theo Giáo sư Nestle, thay vì nói điều đó Bộ Nông nghiệp nên nhấn mạnh đừng uống nước ngọt. Giáo sư Nestle chỉ trích Bộ Nông nghiệp tránh né cuộc đấu tranh về dinh dưỡng với các ngành công nghiệp đồ ăn vặt. Bác sĩ Neal Barnard là Chủ tịch Hiệp hội Thầy thuốc có Trách nhiệm, cáo buộc chính phủ bênh vực các ngành công nghiệp đồ ăn vặt.

Ông cũng nói ngành công nghiệp trứng tìm cách tránh né trách nhiệm khi nhiều nghiên cứu cho rằng việc ăn trứng tác động tới Cholesterol. (Mai Đức)