10/12/2014 | 0

Hungary xây nhà máy điện nguyên tử

Hungary xây nhà máy điện nguyên tử

Paks, Hungary. (Reuters) – Một viên chức cao cấp chính phủ Hungary cho biết Hungary và Nga đã ký hợp đồng phát triển một nhà máy điện nguyên tử ở miền trung và nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào khoảng năm 2025 và 2026.

Trong tháng 2 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Viktor Orban của Hungary đã đồng ý về sự xây cất và tài trợ xây nhà máy điện nguyên tử mới. Việc Hungary thân thiện với Nga làm cho các nước Liên Âu đang chống Nga bất mãn. Trong ngày hôm qua, Hungary đã ký 3 hợp đồng khai triển dự án với công ty Nga Atomenergoproekt. Các hợp đồng bao gồm xây cất, điều hành, cung cấp nhiên liệu và xử lý rác thải. Ngân sách cho dự án là 12.5 tỷ euros, Nga tài trợ 10 tỷ euros hay 80% dự án. Ông Attila Aszodi là người đặc trách dự án của Hungary nói rằng nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng cấm vận và giá dầu xuống thấp không làm ảnh hưởng tới dự án. Công ty Atomenergoproekt sẽ khởi công vào năm 2018.

Được hỏi Liên Âu có chống lại dự án hay không, ông Aszodi nói rằng “dự án được cộng tác với cao ủy Liên Âu và ông ta hy vọng không bị Liên Âu chống đối.” Đảng Lehet Mas a Politika hay Chính trị có Thể là Khác nhau, viết tắt là LMP, là đảng đối lập duy nhất ở Hungary theo chủ trương bảo vệ môi trường đã chống lại dự án, nói rằng dự án là một sự sai lầm. (Huệ Võ)