16/08/2015 | 0

Hungary xây hàng rào chặn di dân từ Serbia

Hungary xây hàng rào chặn di dân từ Serbia

Asotthalom, Hungary. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 14 tháng Tám vừa qua, chính quyền Hungary cho hay, sẽ dựng xong đoạn hàng rào dọc theo biên giới Serbia vào cuối tuần này, dài khoảng 70 km giữa hai quốc gia.

Hàng rào này khi hoàn tất sẽ dài đến 175 km gồm đoạn thép gai cao 1.5 mét, và đoạn thép lưới cao 4 mét nằm song song. Chính quyền Hungary nói rằng, hàng rào thép được xây dựng sẽ ngăn chặn số di dân vượt biên giới từ Serbia. Tính ra mỗi ngày có khoảng 1,500 người, phần lớn là người Afghanistan và Syria từ trong khu rừng cây Serbia chạy sang Hungary. Vùng biên giới tự do giữa các quốc gia Liên Âu nay đã trở thành khu vực lôi cuốn hàng ngàn người tị nạn Trung Đông, thường bỏ chạy để lánh nạn ở trong nước, và từ đấy chạy sang quốc gia khác của Liên Âu mà không cần phải xuất trình sổ thông hành. Phần lớn số di dân này tìm cách vào Hungary trước khi đoạn hàng rào nói trên được dựng lên, nay hàng rào được xây khiến cho di dân bị kẹt lại tại Serbia là quốc gia không thuộc khối Liên Âu. Nhiều người dự tính sẽ đột nhập vào Hungary tại những nơi mà hàng rào được xây thấp hơn.

Một nhóm di dân Pakistan cho biết, đã nhảy qua hàng rào nhưng sau đó bị một nhóm cảnh sát tuần tiễu bắt gặp và đưa đến một địa điểm ghi danh gần nhất. Phát ngôn nhân chính phủ Hungary cho biết, đã tốn đến 20 triệu euro để xây hàng rào, và tuyển mộ cảnh sát biên giới bắt đầu từ năm ngoái. Thủ tướng Hungary, ông Orban đã nối kết vấn đề di dân với chủ nghĩa khủng bố, khiến các tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc phẫn nộ. (Song Châu)