02/10/2016 | 0

Hungary: Trưng cầu dân ý về khủng hoảng di dân

Hungary: Trưng cầu dân ý về khủng hoảng di dân

Belgrade, Serbia. (Reuters) – Người Hungary hôm qua kêu gọi chính phủ tìm kiếm biện pháp tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng đang gây chia rẽ đất nước, bằng một cuộc trưng cầu dân ý theo kế hoạch diễn ra trong ngày hôm nay, để hoặc chấp nhận hoặc bác bỏ kế hoạch của Liên Âu về việc tái định cư di dân và người tị nạn khắp vùng.

Hồi tháng Chín qua, bộ trưởng Nội vụ các quốc gia thành viên Liên Âu đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch chuyển giao và phân bổ hơn 120 ngàn di dân và người tị nạn đang có mặt tại các quốc gia như Italy và Hy Lạp cho tất cả các quốc gia thành viên. Một số thành viên của Liên Âu phản đối kế hoạch này, trong đó có Hungary. Hồi tháng Mười Một vừa qua, chính phủ Hungary đệ đơn kháng cáo tại Toà Công lý của Liên Âu, bác bỏ kế hoạch phân bổ và định cư người tị nạn theo hạn ngạch, bắt đầu tăng cường việc kiểm soát biên giới.

Một người tị nạn Afghanistan bị kẹt tại biên giới Serbia và Hungary yêu cầu nước này phải mở cửa biên giới để họ đi vào và tố cáo đã bị đối xử như một con vật. Theo truyền thông Hungary, hơn 4 triệu người dân sẽ bỏ phiếu phản đối việc tiếp nhận người tị nạn, và cuộc trưng cầu dân ý sẽ có hiệu lực. chính phủ Hungary đã phân phối bích chương để khuyến khích người dân đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý. (Song Châu)