17/09/2015 | 1

Hungary: Hàng rào không giải quyết được di dân

Hungary: Hàng rào không giải quyết được di dân

Budapest, Hungary. (Reuters) – Uỷ viên Di trú Liên Âu ngày thứ Năm 17 tháng Chín nói rằng, mọi rào cản được Hungary dựng lên tại biên giới Serbia chỉ là những giải pháp tạm thời, không giải quyết được cuộc khủng hoảng người tị nạn mà chỉ khiến họ chuyển hướng đến các quốc gia khác và làm căng thẳng leo thang.

Ngày thứ Tư, Hungary đã bắt 29 người đòi vượt qua vào biên giới Liên Âu đụng độ với cảnh sát bắn vòi rồng và hơi cay. Cũng trong ngày này, hàng trăm di dân mới đã đến vùng đất liền của Hy Lạp, bất chấp lệnh kiểm soát và đóng cửa biên giới để chặn đường của họ đến Liên Âu. Một chiếc phà của chính phủ Hy Lạp đưa số di dân này từ đảo Lesbos, nơi họ đến sau cuộc vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ, đến cảng Piraeus, gần Athens.

Trước đó, ngày thứ Hai 14 tháng Chín, bộ trưởng Quốc phòng Đức cho hay, sẽ có thể đưa binh sĩ đến giúp người tị nạn. Bà nói rằng, nước Đức đã thiết lập nơi trú ngụ cho 20,000 người tị nạn tại 46 địa điểm khác nhau, và có thể cần đến sự trợ giúp của binh sĩ Đức trong việc vận chuyển, cung cấp bữa ăn. Dòng người tị nạn tiếp tục đến nước Đức, bất chấp việc chính phủ nước này công bố lệnh kiểm soát biên giới và áp dụng các biện pháp mới nhưng không làm ảnh hưởng đến di dân đang tìm kiếm con đường tị nạn.

Phát ngôn nhân của cảnh sát liên bang Bavaria cho biết, số di dân đến Đức đã giảm đi chút ít. (Song Châu)