Đang tải...
25/09/2016 | 0

Hungary đóng cửa biên giới, di dân & người tị nạn tụ tập Serbia

Hungary đóng cửa biên giới, di dân & người tị nạn tụ tập Serbia

Belgrade, Serbia. (Reuters) – Thủ đô Belgrade của người Serbia đã trở thành địa điểm tụ họp mới nhất của khoảng 500 di dân và người tị nạn, sau khi quốc gia láng giềng Hungary áp dụng các biện pháp ngăn chận dòng người đổ xô vào biên giới.

Tổng thống Hungary Janos Ader đầu năm nay tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 2 tháng Mười để phản đối quyết định của Liên Âu về việc phân phối định mức định cư di dân và người tị nạn cho các quốc gia thành viên. Chính phủ Hungary đã thông qua một loạt biện pháp phong toả biên giới ở phía nam, giáp Serbia từ tháng Chín năm ngoái để ngăn chận dòng tị nạn đổ xô đến Hungary. Trong khi sắp đến ngày tiến hành cuộc trưng cầu dân ý, Hungary một lần nữa điều động một lực lượng cảnh sát và binh sĩ quân đội khổng lồ đến canh gác dọc theo đường biên giới.

Một di dân tên Mohammed cho biết đã đến sát biên giới 5 lần nhưng không thể vượt qua vì hàng rào cảnh sát dầy đặc. Người này cuối cùng đành phải ngủ qua đêm tại bãi đậu xe của công viên thủ đô Belgrade. Một cậu bé di dân khác tố cáo đã bị chó tấn công và cắn chân khi vừa đến khu vực biên giới Serbia và Hungary. Thực tế cho thấy, chính phủ Hungary thành công khi áp dụng chính sách thắt chặt biên giới để ngăn di dân và người tị nạn bước vào lãnh thổ Hungary tìm kiếm con đường tị nạn tại Liên Âu, buộc nhiều người phải tiếp tục ở lại Serbia.

Tại một cuộc họp mới đây, thủ tướng của hai Hungary và Serbia đã đồng ý cùng tham gia chiến dịch giữ gìn sự ổn định biên giới và chống lại các tổ chức đưa người vào Liên Âu. (Song Châu)

Loading...