24/09/2016 | 2

Hungary: Di dân hàng loạt là mối đe dọa châu Âu

Hungary: Di dân hàng loạt là mối đe dọa châu Âu

New York, New York. (Reuters) – Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto lên án chính sách di dân hàng loạt bị thất bại, kêu gọi một kế hoạch toàn diện nhằm giữ di dân ở gần nơi chôn nhau cắt rốn.

Ngoại trưởng Szijjarto đưa ra bình luận trên trong bài diễn văn đọc tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm qua. Ông nói chính phủ ông đặt sự an ninh của đất nước và người dân lên hàng đầu. Cho tới nay Hungary vẫn bảo vệ được biên giới, và họ sẽ không cho phép bất cứ ai xâm phạm vào biên giới của họ trong tương lai. Ông cho rằng việc không kiểm soát được làn sóng di dân là cơ hội để các tổ chức khủng bố gởi phiến quân, thành viên của chúng vào các nước khác, cũng như vào các châu lục. Hậu quả việc không kiểm soát được khủng hoảng di dân quá rõ ràng, và điều đó làm xấu đi tình hình an ninh ở Hungary.

Ngoại trưởng Szijjarto nhấn mạnh rằng theo luật pháp quốc tế, quyền có một cuộc sống an toàn là quyền cơ bản của con người. Nhưng việc chọn một quốc gia theo ý muốn riêng không thể gọi là nhân quyền. Thế giới phải nói rõ rằng không có lý do nào cho việc xâm phạm biên giới giữa 2 quốc gia an toàn và hòa bình. Một ngày trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Liên minh châu Âu nên trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp, đưa họ vào trại tị nạn bên ngoài biên giới do Liên minh châu Âu giám sát. Tại đó họ có thể nộp đơn xin tị nạn. (Mai Đức)