05/09/2015 | 0

Hungary chỉ trích chính sách di dân của EU

Hungary chỉ trích chính sách di dân của EU

Luxembourg. (Reuters) – Ngoại trưởng Hungary ngày thứ Bảy 5 tháng Chín nói rằng, việc đưa di dân từ nước này đến biên giới Áo cho thấy sự thất bại của chính sách di dân của Liên Âu.

Hàng ngàn di dân kiệt sức cố gắng đổ xô đến nước Áo trong ngày thứ Bảy cho thấy, mọi cố gắng của chính phủ Hungary nhằm ngăn họ tiến vào Âu châu đã tan thành mây khói. Tại cuộc họp của các ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên Âu nhằm thảo luận cuộc khủng hoảng di dân, ngoại trưởng Hungary Szijjarto nhiều lần cho rằng, chính các qui định của Liên Âu đã tạo ra cuộc khủng hoảng hiện nay. Theo ông thì đó là chính sách di trú thất bại và loạt phát biểu vô trách nhiệm của các chính khách Liên Âu.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Áo Kurz lại cho rằng tình hình hiện nay sẽ giúp tìm kiếm một giải pháp vững chắc cho cuộc khủng hoảng. Ngoại trưởng Slovak, Lajcak bác bỏ kế hoạch mở một chuyến xe lửa đưa di dân đến nước Đức, và phản đối tuyên bố của phó chủ tịch thứ nhất của Uỷ ban Liên Âu ngày thứ Sáu 4 tháng Chín nói rằng Uỷ ban sẽ loan báo các kế hoạch tái định cư di dân vào tuần lễ tới, đặc biệt tại 3 quốc gia đối diện trước nhiều áp lực của cuộc khủng hoảng là Hy Lạp, Italy và Hungary. Tổng giám đốc điều hành Liên Âu cho hay sẽ buộc các quốc gia thành viên nhận người tị nạn theo một hạn mức nhiều gấp 4 lần số lượng mà họ đã bác bỏ trước đó.

Các bộ trưởng Nội Vụ của Liên Âu sẽ họp khẩn cấp tại Brussels vào ngày 14 tháng Chín để thảo luận về đề nghị của tổng giám đốc điều hành Liên Âu đặt ra hạn mức tiếp nhận di dân của các quốc gia thành viên. (Song Châu)