16/09/2015 | 0

Hungary: Cảnh sát đàn áp di dân bằng hơi cay & vòi rồng

Hungary: Cảnh sát đàn áp di dân bằng hơi cay & vòi rồng

Horgos, Serbia. (Reuters) – Ngày thứ Tư 16 tháng Chín, đụng độ với di dân tại khu vực biên giới Serbia và Hungary, cảnh sát Hungary đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng xịt vào di dân biểu tình để đòi đi từ Serbia vào lãnh thổ của Hungary, để từ đó tiến đến Bắc Âu.

Chính phủ cánh hữu của Hungary đã xây một hàng rào thép dọc theo đường biên giới Serbia để giữ di dân ở bên kia lãnh thổ Serbia, sau tuyên bố phong toả đường biên giới kể từ ngày thứ Ba 15 tháng Chín. Nguồn tin này cũng cho hay, căng thẳng gia tăng tại Lesbos của Hy Lạp vì cuộc chạm trán giữa di dân và cảnh sát, trong khi giới chức thẩm quyền Hy Lạp cố buộc hàng trăm di dân phải ghi danh khi đến đảo này.

Trong khi đó tại Slovak, thủ tướng Robert Fico nói rằng nếu quyết định phân bổ định mức tiếp nhận di dân tiếp tục được thực hiện, bất chấp sự đồng ý của nước này thì họ sẽ phải sử dụng các biện pháp pháp luật, có nghĩa là họ sẽ phải tìm cách tự bảo vệ đất nước mình. Ông Robert Fico nói rằng, đây không phải là sự tranh chấp giữa khu vực “miền tây tốt đẹp và miền đông xấu xa,” mà là sự tranh cãi về luật lệ của Liên Âu, và trách nhiệm của các quốc gia thành viên trong tương lai. Theo ông, Slovak có quyền nói lên ý kiến của chính mình, và sẽ thật là tồi tệ nếu một quốc gia không thể nói lên điều họ suy nghĩ về tương lai của Liên Âu và của chính họ.

Ngày thứ Tư, chính phủ Serbia cho biết, sẽ điều động thêm binh sĩ đến khu vực biên giới Hungary và giữ một khoảng cách với di dân sau vụ đụng độ xảy ra giữa di dân và cảnh sát Hungary làm 20 cảnh sát Hungary và 2 trẻ em di dân bị thương. (Song Châu)