17/02/2015 | 0

Hungary biểu tình phản đối Putin đến thăm

Hungary biểu tình phản đối Putin đến thăm

Budapest, Hungary. (Reuters) – Chiều hôm qua, thứ Hai 16 tháng Hai, hàng ngàn người đã tuần hành tại trung tâm thủ đô Budapest để phản đối chuyến đến thăm Hungary của tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Người biểu tình nói rằng, họ giận dữ trước thái độ thắt chặt quan hệ của thủ tướng Hungary, Viktor Orban đối với nước Nga, trong khi người dân chỉ muốn thấy Hungary gắn chặt mối bang giao với các đối tác Liên Âu. Một thành viên của ban tổ chức cuộc biểu tình, Marton Gulyas, nói rằng họ không muốn quay trở lại với chế độ Nga hoàng của năm 1989, và nói “không” với chế độ độc tài. Gulyas cho rằng Hungary đã trải qua một quá trình để trở thành một quốc gia tự do, và người dân muốn tự quyết định cuộc sống của riêng mình mà không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào của chế độ phản dân chủ của Putin. Một người biểu tình khác thì nói rằng, người dân Hungary chỉ muốn gần lại với Liên Âu, chứ không muốn người Nga.

Hôm nay, thứ Ba 17 tháng Hai, Putin đến Budapest trong một chuyến viếng thăm trong đó có việc ký lại hiệp ước vận chuyển khí đốt cung cấp cho Hungary trị giá hàng tỉ Mỹ kim giữa Budapest và Moscow, đã được thực hiện từ nhiều năm qua. Chính phủ Orban đã làm ấm lại mối bang giao với nước Nga, trong đó có thoả thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân hồi năm rồi, đã đặt các đối tác phương Tây ở ngoài lề, cũng như Moscow đang bị cô lập vì cuộc xung đột leo thang tại Ukraine. (Mai Đức)