30/09/2015 | 1

Hungary bảo vệ lập trường xây hàng rào

Hungary bảo vệ lập trường xây hàng rào

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Ngoại trưởng Hungary ngày thứ Ba 29 tháng Chín đã bác bỏ lời chỉ trích phương cách của đất nước ông áp dụng để ngăn chặn dòng di dân đổ đến Liên Âu từ các vùng chiến tranh.

Ông cũng nói rằng, quyết định xây hàng rào dọc theo đường biên giới không phải là việc “để cho người khác chê cười” mà là để bảo vệ lãnh thổ của Liên Âu. Ngoại trưởng Hungary, Peter Szijjarto tuyên bố với các ký giả trong cuộc gặp gỡ bên lề cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới tại tổng hành dinh của Liên Hiệp Quốc rằng, đây là phong trào di dân khổng lồ, chứ không phải là cuộc khủng hoảng người tị nạn. Hàng ngàn người tị nạn tràn qua biên giới mỗi ngày để đến Hungary, quốc gia nằm sâu trong đất liền hiện có 10 triệu dân và là tiền đồn ở phía đông của khối các quốc gia ký kết hiệp định Schengen, cho phép mọi người qua lại không cần sổ thông hành. Mục tiêu của số di dân khổng lồ này là tìm đến nước Đức hoặc các quốc gia Bắc Âu.

Hungary đã phong toả biên giới của nước này và Serbia bằng một hàng rào dài hơn 170 cây số, đẩy luồng di dân hướng sang biên giới Croatia. Thủ tướng Hungary nói rằng, hành động của nước này là để bảo vệ giá trị của người Thiên Chúa giáo Liên Âu tại phần đất Hungary, đã được phần lớn người Hồi giáo dùng để băng qua Balkans. (Song Châu)