Hung thủ sát hại bé gái 5 tuổi gốc Việt ở California bị bắt sau 40 năm

Hung thủ sát hại bé gái 5 tuổi gốc Việt ở California bị bắt sau 40 năm

bé Anne Phạm (Courtesy COURTESY SEASIDE POLICE)

Một người đàn ông ở Nevada vừa bị bắt và bị buộc tội giết bé Anne Phạm, một học sinh tiểu học 5 tuổi bị bắt cóc trên đường đến lớp mẫu giáo vào năm 1982.

Theo trang báo people.com đưa tin, Robert John Lanoue, 70 tuổi, một cựu binh sĩ của Fort Ord, bị buộc tội hôm 7 tháng 7 với tội danh giết người cấp độ một, vì đã bắt cóc, có hành vi dâm ô với một trẻ em dưới 14 tuổi và sau đó là giết cô bé. Vụ giết người khủng khiếp năm 1982 của Anne Phạm đã gây chấn động thành phố Seaside thuộc quận Monterey, California. Cô bé bị bắt cóc trên đường đến lớp mẫu giáo ngay trước 11 giờ sáng ngày 21 tháng Giêng năm 1982.

Theo ông Nicholas Borges, cảnh sát trưởng thành phố Seaside, cho biết bình thường bé Anne Phạm đi bộ đến trường với mẹ, nhưng Anne đã thuyết phục mẹ rằng cô bé muốn tự đi vào ngày hôm đó. Thi thể của Anne Phạm được các điều tra viên tìm thấy tại căn cứ Quân đội Fort Ord 2 ngày sau khi mất tích, cách trường tiểu học của cô bé khoảng một dặm. Cảnh sát cho biết bé Anne Phạm bị ngạt thở và bị tấn công tình dục. Robert John Lanoue không trở thành nghi can vào thời điểm đó và vụ sát hại của Anne cuối cùng trở thành án treo.

Năm 2020, Lực lượng Đặc nhiệm Điều tra Án treo của Văn phòng Biện lý quận Monterey và Sở Cảnh sát Seaside đã mở lại vụ án của Anne và nộp bằng chứng để xét nghiệm DNA. Một loại xét nghiệm DNA mới mà các nhà điều tra trước đó chưa từng có đã xác định Lanoue là nghi can trong vụ sát hại. Lanoue hiện đang bị giam giữ ở tiểu bang Nevada và đang chờ dẫn độ về California.