HUNG THỦ Ở FLORIDA BỊ ÁN TỬ HÌNH VÌ GIẾT PHỤ NỮ VIỆT

HUNG THỦ Ở FLORIDA BỊ ÁN TỬ HÌNH VÌ GIẾT PHỤ NỮ VIỆT

Tin Tampa – Tại tiểu bang Florida, lúc 5 giờ 30 sáng ngày 13 tháng 9 năm 2007, bà Trần Thu Cúc, 50 tuổi, mẹ của ba người con, rời khỏi căn nhà mobile home của bà ở Seffner để chạy bộ tập thể dục ban sáng. Mấy tiếng đồng hồ sau đó, người ta phát giác bà đã bị bắt cóc, hãm hiếp, bị đâm vào cổ họng khi bà kêu la, và xác bà bị đốt cháy trong một chiếc xe van bị ăn cắp ở cách chỗ xảy ra án mạng 13 dặm. Trong tuần qua, Kenneth Ray Jackson 30 tuổi là người đàn ông bị kết tội giết bà Cúc, đã bị tuyên án tử hình. chánh án William Fuente của tòa án địa hạt quận Hillsborough County đồng ý với đề nghị của bồi thẩm đoàn, với 11 phiếu thuận và 1 phiếu chống, rằng Jackson phải lãnh án tử hình thay vì lời xin của luật sư cho giảm án xuống tù chung thân.

Sau khi giết bà Cúc, Jackson lái xe đi xa 13 dặm từ chỗ gây án mạng, trong một chiếc xe van ăn cắp, rồi đốt cháy chiếc xe và xác nạn nhân. Thi thể bị cháy đen đến lúc đầu các nhà điều tra không thể xác định được chủng tộc hay giới tính của nạn nhân. Vào khoảng 4 giờ chiều hôm ấy, một trong ba người con trai của bà Cúc đã báo cáo mẹ mất tích. Trong khi đó Jackson chạy trốn đến một thị trấn ở Panhandle, tây bắc Florida, nơi hung thủ có bạn bè và người thân. Sau đó hai tuần, các thám tử tìm được nghi can nhờ một mẫu DNA từ Jackson phù hợp với bằng chứng tìm thấy tại nơi xảy ra án mạng. Gia đình cho biết bà là một người thợ làm móng tay siêng năng, chăm chỉ và hy sinh cho con cái.

Bà đã vượt biển trốn khỏi Việt Nam, từng ước mơ trở thành một y tá nhưng đã bị từ chối khi nhà cầm quyền cộng sản biết rằng cha bà là một bác sĩ chữa trị cho các quân nhân Mỹ. Jackson bị buộc một loạt tội danh, với những bản án 15 năm tù vì tội phóng hỏa, 5 năm tù vì tội trộm cắp, và sau cùng phải bị giam giữ trong nhà tù tiểu bang Florida cho đến khi bị hành quyết vì tội sát nhân bậc một. Jackson không tỏ ra một cảm xúc nào khi chánh án Fuente công bố phán quyết của ông. Không có thân nhân nào của Jackson hay của bà Cúc tham dự buổi luận tội kéo dài chưa tới 20 phút. Jackson đã không nói một lời nào thấy bị lấy dấu vân tay ông, rồi dẫn ra khỏi phòng xử án.