23/11/2016 | 0

Hung thủ giết hại nghị viên Anh bị kết án chung thân vĩnh viễn

Hung thủ giết hại nghị viên Anh bị kết án chung thân vĩnh viễn

London, Anh. (Reuters) – Hung thủ sát hại nghị viên Jo Cox của Anh trong tháng sáu vừa qua đã bị án tù chung thân hôm nay.

Ông này cũng đã được cho biết là ông sẽ không bao giờ được thả ra nữa. Ông Thomas Mair, 53 tuổi, đã bắn Nghị sĩ Cox ba phát và đâm bà vào lúc nghị sĩ 41 tuối đến một thư viện ở trấn Birstall cho một cuộc họp với người dân địa phương.  Bồi thẩm đoàn tại tòa án Old Bailey đã được nghe về việc ông Mair hét vang câu nước Anh độc lập trước khi ông tấn công bà Cox.

Bồi thẩm đoàn chỉ mất 90 phút để kết tội ông Mair. Vụ giết hại của bà Cox, một nghị viên có quan điểm ủng hộ cho việc Anh ở lại trong Liên Âu đã gây chấn động cho nước Anh. Chiến dịch vận động của phe ủng hộ cho Anh rời khỏi Liên Âu đã buộc phải đình chỉ hoạt động trong một vài ngày. Bà Cox mới vào nghị viện ít hơn một năm sau khi dành được chiếc ghế cho đảng Lao động đối lập. Bà đã bị sát hại một tuần trước cuộc trưng cầu dân ý.

Ông Mair xin có một phát biểu sau khi bồi thẩm đoàn kết tội ông, nhưng thẩm phán Alan Wilkie đã từ chối yêu cầu của ông Mair. (Lê Hoàng)