16/05/2015 | 1

Hung thủ đánh bom Boston Marathon bị kết án tử hình

Hung thủ đánh bom Boston Marathon bị kết án tử hình

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Hung thủ ném bom Boston Marathon Dzhokhar Tsarnaev bị bồi thẩm đoàn kết án tử hình hôm thứ Sáu, vì tội giúp thực hiện cuộc tấn công vào tháng 4 năm 2013, giết chết 3 người và làm bị thương 264 người khác tại mức đến cuộc đua.

Sau khi thảo luận trong 15 giờ, bồi thẩm đoàn liên bang quyết định chọn cái chết bằng cách tiêm thuốc độc đối với Tsarnaev 21 tuổi. Phát biểu sau khi tuyên án, công tố viên Boston Carmen Ortiz nói tác hại khủng khiếp sau hai vụ đánh bom cho thấy đó là hành động của chủ nghĩa khủng bố. Bà Ortiz nói mọi người phải chứng kiến hàng trăm nạn nhân xuất hiện trước tòa với đủ các loại vết thương, từ cụt một tay một chân đến cụt hai tay hai chân, nhiều người mất thị giác và thính giác, mới nhận thức được tác hại khủng khiếp của hai quả bom tự chế.

Nhìn vào động cơ cuộc tấn công, đây là động cơ chính trị và trả thù, là tính năng đặc trưng của chủ nghĩa khủng bố. Bộ Tư Pháp phê duyệt bản án trừng phạt cao nhất là tử hình. Đây là sự trừng phạt nghiêm khắc đối với một tội ác nghiêm trọng. Tháng trước, bồi thẩm đoàn kết tội Tsarnaev vì đặt hai quả bom tự chế tại mức đến cuộc đua, cũng như bắn chết một cảnh sát. Vụ đánh bom này được cho là gây tử vong và thương tích nhiều nhất ở Hoa Kỳ, kể từ sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. (Mai Đức)