30/07/2018 | 0

Hun Sen đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử không công bằng ở Cambodia

Hun Sen đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử không công bằng ở Cambodia

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Đảng Nhân dân Cambodia (CPP) đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào hôm Chủ Nhật 28/07. Kể từ thứ Hai 30/7, Cambodia đã chính thức bắt đầu một kỷ nguyên mới  kéo dài sự cai trị của thủ tướng Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen được biết đến như một nhà lãnh đạo thiên về bạo lực trong chính trị. Mặc dù cư dân ở Phnom Penh có vẻ không hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử, nhưng họ vẫn bày tỏ hy vọng có thể thấy chính phủ cố gắng nhiều hơn cho sự phát triển và nhân dân Cambodia.

Một phát ngôn viên của Đảng CPP cho biết đảng này giành được khoảng 100 trong số 125 ghế nghị viện. Theo thông tin từ trang mạng DAP, sau đó đảng CPP đã giành được 114 ghế. Đảng hoàng gia Funcinpec giành được 5 ghế, và 6 ghế còn lại thuộc về đảng Liên đoàn Dân chủ. Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cambodia, hơn 82% thành viên trong Quốc Hội ghi danh tham gia cuộc bỏ phiếu. Trong khi tỷ lệ cử tri trong cuộc bầu cử địa phương năm 2017 là 90%, và trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013 là 69.61%.

Các nhà phê bình cho rằng cuộc bầu cử là một bước thụt lùi đối với nền dân chủ ở Cambodia. Vào năm ngoái đảng đối lập chính-  Đảng Cứu Quốc Cambodia (CNRP)- đã bị giải thể, cùng với sự việc lãnh đạo Kem Sokha phải ngồi tù vì tội phản quốc. (Mộc Miên)

TAGS: hun sen