Human Rigths Watch kêu gọi Việt Nam trả tự do cho 6 nhà hoạt động

Human Rigths Watch kêu gọi Việt Nam trả tự do cho 6 nhà hoạt động

Ông Phil Robertson - Ảnh: HRW

Tin từ Bangkok – Tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phóng thích 6 nhà hoạt động tên là Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa, Phan Trung và Lê Minh Thể.

Lời kêu gọi được đưa ra chỉ vài ngày trước phiên toà phúc thẩm của 5 nhà hoạt động thuộc nhóm Liên minh Dân tộc Việt, dự kiến vào ngày 18/3, và phiên sơ thẩm xử ông Lê Minh Thế, dự kiến vào ngày 20/3.

HRW nói Việt Nam nên trả tự do cho cả sáu nhà hoạt động vì họ chỉ hoạt động phản kháng ôn hoà. Theo ông Phil Robertson, phó giám đốc Ban Á châu của HRW thì “nhà cầm quyền đang sử dụng các điều luật hà khắc trong Bộ luật hình sự Việt Nam để đàn áp bất đồng chính kiến ôn hòa, khiến số người bất đồng chính kiến ôn hòa trong chốn lao tù vốn đang trên đà gia tăng lại càng nhiều hơn.”

Các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa, và Phan Trung bị bắt giữ đầu tháng 11 năm 2016 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999 vì các ông này có ý định thành lập tổ chức “Liên minh Dân tộc Việt” đòi quyền tự do chính trị và dân sự. Sau nhiều tháng bị giam không được gặp luật sư và gia đình, các ông bị đưa ra toà ngày 05/10/2018 và bị kết án từ 8 đến 15 năm tù giam và 3 năm quản chế cho mỗi người.

Ông Lê Minh Thể là thành viên nhóm Hiến Pháp. Ông bị bắt ngày 10/10/2018 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015. Ông có thể phải đối mặt với mức án 3 năm tù giam.

Quốc Tuấn