Human Rights Watch yêu cầu Úc áp lực CSVN về nhân quyền

Human Rights Watch yêu cầu Úc áp lực CSVN về nhân quyền

Những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt gần đây. (Ảnh: BBC)

Trước thềm cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Úc ngày 10 tháng 8, tổ chức Human Rights Watch hôm 9 tháng 8 công bố thư ngỏ, kêu gọi giới hữu trách Úc đòi hỏi CSVN phải thực thi những bước để cải tiến tình hình nhân quyền đang trở nên tồi tệ hơn.

Human Rights Watch đã đưa ra một loạt đề nghị liên quan tới những lãnh vực then chốt để cải tiến, chẳng hạn như thả tù chính trị, chấm dứt sách nhiễu và bạo lực đối với các nhà hoạt động và bất đồng, và tôn trọng quyền tự do biểu đạt và tôn giáo.

Bà Elaine Pearson, giám đốc Human Rights Watch ở Úc, nhận định rằng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đang dốc toàn lực đàn áp sự chỉ trích trên mạng trong năm 2017.

Theo bà Pearson, Úc và các quốc gia khác cần phải có cách hình đồng nhất, trong việc buộc CSVN chịu trách nhiệm. Điều này có nghĩa là họ phải lên tiếng nhiều hơn trước tình trạng đàn áp đang trở nên tồi tệ hơn đối với các blogger và nhà hoạt động.

Human Rights Watch cũng yêu cầu giới hữu trách Úc quan tâm đến những thay đổi trong bộ luật hình sự của chế độ CSVN, khiến cuộc đàn áp trở nên khắc nghiệt hơn nữa. Đó là những câu thêm vào các điều 79 và điều 88 hiện nay, nói rằng những người nào “chuẩn bị” phạm các tội này cũng có thể bị tù từ 1 đến 5 năm.

Vào đầu năm tới, ngay cả các luật sư cũng có thể biến thành tội phạm nếu không tố cáo thân chủ của mình về một số tội, bao gồm những tội “an ninh quốc gia” theo điều 88.

Huy Lam / SBTN