Human Rights Watch yêu cầu quốc hội CSVN phủ quyết dự luật an ninh mạng ‘đầy vấn đề’

Human Rights Watch yêu cầu quốc hội CSVN phủ quyết dự luật an ninh mạng ‘đầy vấn đề’

Ảnh: NDH

Tổ chức Human Rights Watch hôm Thứ Sáu 8 tháng 6 kêu gọi CSVN sửa đổi dự luật an ninh mạng, hiện đang quá mơ hồ và bao trùm, cho phù hợp với tiêu chuẩn pháp luật quốc tế trước khi đưa ra cơ quan lập pháp.

Quốc hội CSVN dự trù sẽ bỏ phiếu về dự luật đang bị chỉ trích rất nhiều này vào ngày 12 tháng 6. Tuyên bố trên trang mạng của Human Rights Watch chỉ rõ, đảng và nhà nước CSVN có bề dày “thành tích” trừng phạt những tiếng nói bất đồng với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Dự luật vừa kể một lần nữa lại trao cho đảng và nhà nước quyền hạn rất rộng để định đoạt những hành vi ngôn luận nào là “trái pháp luật” cần phải kiểm duyệt.

Ông Brad Adams, giám đốc Ban Á Châu của Human Rights Watch, nhận định rằng, “Dự luật an ninh mạng của Việt Nam có vẻ như ưu tiên mục đích bảo vệ quyền lực độc tôn của đảng… Không phải ngẫu nhiên mà tác giả của dự luật này chính là bộ công an, vốn đã đầy tai tiếng về vi phạm nhân quyền”. Theo dự luật, các nhà cung cấp dịch vụ internet phải gỡ bỏ nội dung có vấn đề trong vòng 24 tiếng từ khi nhận được yêu cầu từ bộ thông tin và truyền thông hoặc bộ công an.

Bản tuyên bố của Human Rights Watch nêu rõ hàng loạt điều khoản đặt quyền tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin, tự do biểu đạt và các quyền con người khác xuống dưới lợi ích chính trị của đảng cộng sản, trong đó có Điều 2 định nghĩa hành vi “cố ý vượt qua tường lửa để thu thập trái phép thông tin” là “gián điệp mạng”, và Điều 4 quy định “Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng” là “đặt dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN”. Ông Brad Adams nói rằng, “Quốc hội Việt Nam cần chứng minh mình không phải là bù nhìn của đảng cộng sản cầm quyền, bằng cách đứng về phía công luận và phản đối dự luật an ninh mạng này”.

Huy Lam / SBTN