Human Rights Watch yêu cầu hủy bỏ án tù 20 năm đối với ông Lê Đình Lượng

Human Rights Watch yêu cầu hủy bỏ án tù 20 năm đối với ông Lê Đình Lượng

Ảnh: HRW

Việt Nam phải đảo ngược bản án hà khắc áp đặt lên một nhà hoạt động môi trường và dân chủ lâu năm, ông Lê Đình Lượng, và phóng thích ông.

Tổ chức Human Rights Watch đưa ra lời kêu gọi này hôm Thứ Tư 17/10, một ngày trước phiên tòa phúc thẩm xử ông Lượng tại tỉnh Nghệ An. Trong tuyên bố đăng trên mạng, ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói rằng bản án 20 năm tù đối với ông Lê Đình Lượng là một trong những hình phạt nặng nhất trong cuộc đàn áp của nhà cầm quyền CSVN đối với các nhà hoạt động ôn hòa. Ông Robertson gợi ý đây là cơ hội để tòa án sửa chữa sai lầm, phân biệt giữa chỉ trích chính quyền với thực sự đe dọa an ninh quốc gia, và bảo vệ quyền tự do biểu đạt của mọi người dân.

Ông Lê Đình Lượng, 53 tuổi, là một cựu chiến binh của chế độ cầm quyền. Ngoài việc tham gia đòi hỏi quyền lợi cho các nạn nhân của thảm họa môi trường ở miền Trung Việt Nam, ông còn đấu tranh cho các tù nhân lương tâm, cũng như phản đối các luật lệ hạn chế quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ ông Lượng hồi tháng 7 năm 2017 và cáo buộc ông tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự năm 1999. Mặc dù phiên tòa sơ thẩm được thông báo là diễn ra công khai, đã chỉ có vợ và em trai ông Lượng được cho vào phòng xử. Một số nhà ngoại giao nước ngoài muốn tới tham dự đã bị cấm vào. Trong một bước đi bất thường, phiên tòa ngày 16 tháng 8 ở Nghệ An đưa ra một bản án dài hơn là 17 năm tù giam mà phía viện kiểm sát đã đề nghị.

Huy Lam / SBTN