18/05/2016 | 0

Human Rights Watch yêu cầu CSVN thả tất cả người biểu tình vì môi trường

Human Rights Watch yêu cầu CSVN thả tất cả người biểu tình vì môi trường

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh bị an ninh đưa đi khi đang ngồi tọa kháng vì môi trường một mình.

HRW đồng thời yêu cầu CSVN tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa và trả tự do ngay cho bất cứ ai còn bị giam giữ một cách sai trái.

Thông cáo của HRW cho biết liên tiếp trong ba Chủ nhật vừa qua, các ngày mồng 1, mồng 8 và 15 tháng Năm, hàng ngàn người ở Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Huế và Nghệ An đã biểu tình công khai để yêu cầu chính phủ điều tra minh bạch về hiện tượng cá chết gần đây. Cuộc tuần hành ngày mồng 1 tháng Năm chỉ bị chính quyền can thiệp nhẹ, nhưng trong hai ngày Chủ nhật tiếp theo, công an và các lực lượng an ninh đã sử dụng vũ lực không cần thiết và quá mức để dẹp biểu tình.

“Chính quyền Việt Nam cố tình quên rằng biểu tình ôn hòa là một quyền cơ bản được bảo đảm trong Hiến pháp Việt Nam và trong luật nhân quyền quốc tế,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Đáng lẽ đi tìm cách xử lý thảm họa môi trường, thì chính quyền lại tập trung nỗ lực vào việc giải tán các cuộc biểu tình và trừng phạt những người lên tiếng yêu cầu giải trình trách nhiệm.”

Theo thông cáo của HRW, trong cuộc biểu tình ngày 15 tháng Năm, chính quyền đã vận dụng hàng loạt biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn biểu tình đông người nổ ra ở Hà Nội và Sài Gòn. Đường truy cập mạng Facebook thông thường bị chặn gần hết ngày hôm đó.

Cũng theo HRW, một số người biểu tình bị đưa về Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội ở Sài Gòn hôm Chủ Nhật vừa qua, cho đến hôm nay vẫn chưa được thả. Một số người khác bị báo chí nhà nước công kích, kết tội họ nhận tiền và làm theo sự điều khiển của các nhóm “phản động” nước ngoài.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch nói rằng, Việt Nam phải trả tự do ngay cho những người đang bị giam giữ vì đi biểu tình, cũng như xóa bỏ mọi cáo buộc đối với họ.

“Lẽ ra cần để cho những người biểu tình ôn hòa thể hiện ý kiến, nhưng hình như chính quyền đã khiến cho mọi việc căng thẳng hơn khi sử dụng vũ lực,” ông Robertson nói. “Chính quyền Hà Nội cần có biện pháp để cải thiện tình hình tồi tệ này.”

Ngọc Trinh / SBTN