Human Rights Watch yêu cầu CSVN hủy cáo trạng và thả Will Nguyễn

Human Rights Watch yêu cầu CSVN hủy cáo trạng và thả Will Nguyễn

Nhà cầm quyền CSVN phải hủy bỏ cáo trạng hình sự và phóng thích một công dân Mỹ và nhiều công dân Việt Nam bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa ở Sài Gòn.

Tổ chức Human Rights Watch có trụ sở tại New York đưa ra lời kêu gọi này hôm Thứ Năm 19/07, ngay trước ngày anh Will Nguyễn bị đưa ra tòa  TPHCM để xét xử về tội “gây rối trật tự công cộng” và đối diện với án tù có thể lên tới 7 năm. Giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, ông Phil Robertson nói rằng, anh Will Nguyễn và những người khác đối diện với những vụ xử bất công và những bản án tù dài hạn trước những tòa án do đảng cộng sản kiểm soát, vì họ thực thi các quyền tự do tập họp và diễn đạt của mình.

Ông Robertson cho biết, Human Rights Watch cũng rất lo ngại về việc anh Will Nguyễn bị nhà cầm quyền cộng sản đưa lên truyền hình để “nhận tội” và “xin lỗi”. Tổ chức nhân quyền này nhận định rằng, anh Will Nguyễn có thể đã bị ép buộc phải lên truyền hình đưa ra một tuyên bố trước công chúng, và điều này đã vi phạm quyền được hưởng tiến trình tố tụng cần thiết của anh. Những màn “nhận tội” trên truyền hình kiểu này là một “chiến thuật xấu xa được những chính quyền áp bức sử dụng để hù dọa các tiếng nói chỉ trích khiến họ phải im tiếng, và để phô trương thái độ bất chấp các quyền căn bản”.

Theo Human Rights Watch, Việt Nam không có một đạo luật cụ thể về quyền biểu tình ở nơi công cộng, do đó nhà cầm quyền thường sử dụng những luật lệ khác để truy tố những người biểu tình ôn hòa. Hiện tượng những người đàn ông mặc thường phục hành hung người biểu tình đã trở thành thông lệ ở Việt Nam. Nhiều nạn nhân cho biết những vụ đánh đập diễn ra ngay trước mặt lực lượng cảnh sát mặc sắc phục mà những người này không hề can thiệp.

Huy Lam / SBTN