Human Rights Watch yêu cầu CSVN hủy cáo trạng đối với sinh viên hoạt động Phan Kim Khánh

Human Rights Watch yêu cầu CSVN hủy cáo trạng đối với sinh viên hoạt động Phan Kim Khánh

Một ngày trước khi nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh bị đưa ra xét xử tại tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên, tổ chức Human Rights Watch (HRW) hôm Thứ Hai 23/10 lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho anh.

Lời kêu gọi này được đăng trên trang mạng của tổ chức nhân quyền có trụ sở tại thành phố New York. HRW còn kêu gọi các nước bảo trợ cho Việt Nam và các lãnh đạo trong vùng nên yêu cầu CSVN trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị trước hội nghị thượng đỉnh của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương APEC tại Đà Nẵng sắp tới đây.

Anh Phan Kim Khánh dự trù ra tòa vào ngày 25 tháng 10, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ. Nếu bị kết án, anh sẽ đối diện với án tù lên tới 12 năm.

Ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói rằng tội danh giả tạo gọi là “tuyên truyền chống nhà nước” được lập ra để bịt miệng những người chỉ trích ôn hòa. Ông kêu gọi Việt Nam dẹp bỏ những điều luật như vậy, và ngưng truy tố các sinh viên và người dân thường, chỉ vì họ nói về những vấn đề của đất nước trên mạng internet.

Anh Phan Kim Khánh bị bắt ngày 21 tháng 3, trong đợt đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền và blogger do nhà cầm quyền CSVN điên cuồng thực hiện từ đầu năm nay. Khi bị bắt, anh là sinh viên năm cuối khoa quốc tế tại Đại Học Thái Nguyên.

Từ năm 2015, anh Khánh lập ra và điều hành các trang mạng mang tên Báo Tham Nhũng, Tuần Việt Nam, các kênh YouTube gồm Việt Báo TV, Dân Chủ TV và Vietnam Online.

Cũng trong năm 2015, anh được tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cấp học bổng tham dự khóa huấn luyện của Sáng Kiến Lãnh Đạo Trẻ Đông Nam Á, một tổ chức do chính quyền Tổng Thống Barack Obama thành lập năm 2013.

Huy Lam / SBTN