08/05/2014 | 0

Human Rights Watch tố cáo Việt Nam gia tăng bắt giữ các Bloggers

Human Rights Watch tố cáo Việt Nam gia tăng bắt giữ các Bloggers

Theo tin RFI cho biết tổ chức HRW ra thông cáo ngày 07/05 yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ mọi cáo buộc và ngay lập tức phóng thích các blogger Nguyễn Hữu Vinh – bút danh Ba Sàm và Nguyễn Thị Minh Thúy.
Hai người bị bắt vào ngày 05/05 năm và bị cáo buộc theo điều 258 của Bộ luật Hình sự với tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước.
Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của Human Rights Watch cho rằng, việc Việt Nam bắt giữ thêm nhiều blogger với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ là một động thái vừa lố bịch vừa đáng sợ .
Ông còn nhấn mạnh là VN không thể dùng vũ lực để kéo người dân Việt Nam trở lại một thế giới không có mạng internet, nơi truyền thông nhà nước hoàn toàn độc quyền như trước đây và chính sách đàn áp của chính quyền sẽ chỉ khiến người dân thêm quyết tâm trong việc đòi hỏi các quyền tự do thông tin và tự do ngôn luận của mình.
Ông Nguyễn Hữu Vinh là người sáng lập trang tin Ba Sàm nổi tiếng với những bài viết, và bài dịch được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo bà Đinh Ngọc Thu, người điều hành trang Ba Sàm hiện tại, thì ông Nguyễn Hữu Vinh đã ngừng tham gia vào các hoạt động của trang từ vài năm nay.
Theo thông tin trong giới bloggers Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Vinh sau đó có tham gia và các trang blog nổi tiếng khác là Diễn đàn xã hội dân sự và Chép sử Việt mặc dù ông chưa bao giờ xác nhận thông tin này. (S. Châu)