Human Rights Watch tố cáo CSVN làm ngơ các đề nghị về nhân quyền

Human Rights Watch tố cáo CSVN làm ngơ các đề nghị về nhân quyền

Ảnh: Hội Anh Em Dân Chủ

Tổ chức Human Rights Watch thông báo, họ vừa nộp cho Liên Hiệp Quốc những đề nghị về nhân quyền Việt Nam trước cuộc kiểm điểm định kỳ phổ quát UPR của Hội Đồng Nhân Quyền.

Việt Nam sẽ phải xuất hiện trước UPR vào tháng 1 năm 2019 tới đây. Trong UPR năm 2014, Việt Nam đã chấp nhận 182 trong số 227 đề nghị của các nước thành viên Liên Hiệp Quốc. Human Rights Watch tố cáo rằng, kể từ đó, nhà cầm quyền Việt Nam đã không làm được bao nhiêu để hoàn thành cam kết của mình, và trong một số trường hợp còn khiến cho tình hình tồi tệ hơn.

Trong thông cáo trên mạng hôm 23 tháng 7, Human Rights Watch cho biết trong UPR năm 2014, Việt Nam chấp nhận những đề nghị về sửa đổi các điều khoản liên quan tới an ninh quốc gia trong bộ luật hình sự để bảo đảm phù hợp với luật quốc tế. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2017, quốc hội CSVN thông qua bộ luật hình sự sửa đổi gia tăng phạm vi trừng phạt các blogger và nhà hoạt động nhân quyền và những người hỗ trợ họ. Có những điều khoản mới hình sự hóa điều gọi là “chuẩn bị vi phạm” những tội hình sự đã có trước đó.

Năm 2014, Việt Nam cũng chấp nhận những đề nghị bảo đảm tự do báo chí và Internet. Nhưng hồi tháng 6 vừa qua, quốc hội CSVN thông qua luật an ninh mạng quá bao trùm và mơ hồ, sẽ hạn chế gắt gao tự do biểu đạt trên Internet. Các quyền tự do tụ tập và lập hội cũng bị tấn công. Các nhà hoạt động cho quyền của người lao động bị tuyên án nhiều năm tù, hoặc tư gia của họ bị côn đồ bịt mặt tấn công.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nhận định Việt Nam có một lịch sử dài về chà đạp quyền con người, trong khi đưa ra những lý do yếu ớt rằng họ đang duy trì pháp quyền. Ông Robertson cho rằng, các quốc gia thuộc Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nay đã có đầy đủ bằng chứng, và họ cần phải áp lực Việt Nam chấm dứt những vụ vi phạm nhân quyền có hệ thống.

Huy Lam / SBTN