Human Rights Watch tố cáo các trại cai nghiện Việt Nam phá hủy nhiều cuộc đời

Human Rights Watch tố cáo các trại cai nghiện Việt Nam phá hủy nhiều cuộc đời

Các trại viên trại cai nghiện ở Đồng Nai bị giữ lại khi bỏ trốn vào ngày 23/10.

Sau sự kiện đêm Chủ Nhật 23/10 có khoảng 600 người đập tường một trung tâm cai nghiện ở tỉnh Đồng Nai để thoát ra ngoài, trang mạng của tổ chức Human Rights Watch hôm 25/10 có bài viết tố cáo rằng, những chính sách trong các trại cai nghiện ở Việt Nam đã “phá hủy nhiều cuộc đời”.

Tác giả Richard Pearshouse nhận định rằng chuyện hàng trăm người cai nghiện cùng nhau trốn trại ở Việt Nam không phải là hiếm. Những vụ này đã xảy ra ở Hải Phòng năm 2010 và 2014, và hồi tháng Tư năm nay xảy ra tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Truyền thông Việt Nam chỉ đưa ra một lý do cho vụ phá trại cai nghiện ở Đồng Nai: đó là sự quá tải.

Theo Human Rights Watch, lẽ ra người cai nghiện không nên được đưa vào những trung tâm như vậy. Tác giả Pearshouse trích dẫn một cuộc nghiên cứu của tổ chức nhân quyền cho biết thêm về tình trạng bên trong các trung tâm cai nghiện. Những cựu trại viên cho biết, họ bị giam giữ không qua thủ tục cần thiết tới 5 năm, và có thể bị quản giáo đánh đập hoặc biệt giam vì vi phạm luật lệ của trung tâm.

Không một trại viên nào mô tả bất cứ một phương pháp cai nghiện thích hợp về khoa học hay y học nào. Các trại viên phải tham gia tiến trình được Bộ Lao Động gọi là “lao động cải tạo”.

Tại nhiều trung tâm cai nghiện, họ phải tuốt hạt điều. Định mức của mỗi người là 5 kg hạt điều trong 8 giờ, đòi hỏi họ tuốt khoảng 10 hạt điều mỗi phút. Nhiều trại viên cho biết họ làm công việc này 6 ngày một tuần trong 5 năm liền.

Tác giả Richard Pearshouse nhấn mạnh đây không phải là điều trị cai nghiện mà là lao động cưỡng bức. Năm 2012, Liên Hiệp Quốc yêu cầu Việt Nam đóng cửa các trung tâm cai nghiện và cung cấp giải pháp điều trị dựa vào cộng đồng và sự tình nguyện đối với những người thật sự có nhu cầu. Nhưng các trung tâm vẫn tiếp tục hiện hữu theo hình thức cũ.

Theo ông Pearshouse, không có gì đáng ngạc nhiên khi những người bị nhốt trong đó hết sức mong muốn thoát ra ngoài.

Huy Lam / SBTN