23/10/2013 | 2

HUMAN RIGHTS WATCH THEO DÕI SÁT PHIÊN XỬ SẮP TỚI CỦA ĐINH NHẬT UY

HUMAN RIGHTS WATCH THEO DÕI SÁT PHIÊN XỬ SẮP TỚI CỦA ĐINH NHẬT UY

Tin Bangkok – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho biết đang theo sát phiên xử sắp tới của Đinh Nhật Uy. Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc Human Rights Watch, khẳng định Đinh Nhật Uy không có tội gì để bị xử. Nhà cầm quyền Việt Nam nên bỏ cáo trạng và phóng thích Uy ngay lập tức. Phiên xử Uy là một phần trong chiến dịch đàn áp tiếp diễn của Hà Nội nhắm vào những người chỉ trích nhà nước, và tổ chức này cho rằng Hà Nội nên chấm dứt các hành động tùy tiện vi phạm quyền tự do căn bản của con người trong đó có quyền tự do bày tỏ ý kiến.

 Ủy ban Chống bắt giữ tùy tiện thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc nói blogger Đinh Nhật Uy bị bắt vì thể hiện quan điểm là vi phạm quyền căn bản của con người, quyền tự do ngôn luận. Luật sư Hà Huy Sơn, đại diện pháp lý cho blogger Đinh Nhật Uy trong phiên tòa sắp tới kêu gọi sự quan tâm hỗ trợ của mọi người, nhất là giới luật sư đối với vụ án của Uy để bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý. Luật sư Sơn giải thích: Từ vụ án này, từ đây người ta sẽ xác định cách đối xử đối với các blogger tiếp theo.

Việc xét xử tội theo điều 258 không rõ ràng, dễ xâm phạm vào điều 69 quy định quyền tự do dân chủ của công dân trong Hiến pháp của Việt Nam, dễ xâm phạm điều 19 Công ước quốc tế 1966 về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam tham gia ký kết năm 1982, và nó cũng dễ xâm phạm điều 19 của Tuyên ngôn Nhân quyền Liên hiệp quốc 1948. Đó là những điều căn bản với các vụ án xét xử điều 258 mà ông thấy cần quan tâm. Trang Facebook của Đinh Nhật Uy, chứng cớ chính khiến blogger này bị buộc tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, có ghi rõ tôn chỉ của chủ nhân là không quan tâm đến chuyện chính trị, mà chỉ lên tiếng vì công lý, bảo vệ em trai Đinh Nguyên Kha.