Human Rights Watch nói Việt Nam gian dối về hồ sơ nhân quyền với Liên Hiệp Quốc

Human Rights Watch nói Việt Nam gian dối về hồ sơ nhân quyền với Liên Hiệp Quốc

Ảnh: Human Rights Watch

Tin từ Geneva – Theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) thì Việt Nam đã đưa ra một báo cáo nhân quyền sai khác với thực tế lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc trong kỳ Đánh giá Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review) vào ngày 22/01/2019 tại Geneva (Thuỵ Sỹ).

Theo HRW, trong thực tế, Việt Nam không hoặc chưa thực thi 175 trong số 182 khuyến nghị mà Hà Nội đã chấp thuận từ đợt Đánh giá Định kỳ Phổ quát (UPR) năm 2014. Cụ thể, Việt Nam hạn chế các quyền dân sự và chính trị cơ bản, và đã gia tăng đàn áp mạnh tay đối với các nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến.

HRW nói hệ thống tư pháp của Việt Nam là một công cụ đàn áp của chính quyền, quyền tiếp xúc với luật sư và quyền được xét xử công bằng bị hạn chế, trái ngược với phát biểu của thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung trong đợt kiểm định UPR này, rằng “Việt Nam đảm bảo cho mọi người quyền bình đẳng trước pháp luật và được tiếp cận luật sư biện hộ.” HRW dẫn con số 63 người hoạt động và blogger bị bắt giữ trong hai năm 2017 và 2018, và số ngườị bị kết tội theo cáo buộc an ninh quốc gia ngụy tạo là 41 trong năm 2018 và 17 trong năm trước đó. Nhiều người bị kết án với mức án trên 10 năm.

Cũng theo tổ chức này thì Việt Nam không có nền báo chí truyền thông độc lập mà 900 cơ quan báo chí, 60 nhà xuất bản và một đài phát thanh phủ sóng gần như khắp cả nước là công cụ tuyên truyền của chính quyền hay đảng CS.  Theo HRW, chính phủ Việt Nam lờ đi một thực tế là theo luật An ninh mạng, hàng chục triệu người sử dụng Internet ở Việt Nam sẽ không có quyền bảo mật riêng tư và có thể bị bắt giữ tùy tiện vì đăng tải thông tin bị chính quyền cho là đe dọa tới an ninh quốc gia. Việt Nam có hơn 68,000 đoàn thể và tổ chức, nhưng đều bị kiểm soát bởi nhà nước CSVN. Các tổ chức độc lập không thể hoạt động vì bị sách nhiễu, đàn áp.

HRW kết luận rằng nhà cầm quyền CSVN thường viện cớ an ninh quốc gia để cố biện minh cho chính sách đàn áp các quyền dân sự và chính trị cơ bản, và hệ thống pháp luật không nhằm bảo vệ an ninh quốc gia mà để bảo vệ sự độc tôn quyền lực của đảng CS.

Quốc Tuấn