Human Rights Watch lên tiếng về ông Trần Đại Quang

Human Rights Watch lên tiếng về ông Trần Đại Quang

Ảnh: AFP

Đại diện khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch có trụ sở tại New York, ông Phil Robertson, hôm Thứ Sáu 21/09 gửi ra một bản tuyên bố nêu rõ, di sản của cố chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang là tình trạng đàn áp nhiều năm trời đối với nhân quyền tại Việt Nam.

Số tù chính trị dưới thời Ông Quang trong thời gian gần đây là nhiều hơn bao giờ hết. Đài Á Châu Tự Do trong cùng ngày trích dẫn tuyên bố của ông Robertson rằng, ông Trần Đại Quang, hơn ai hết, là người phải chịu trách nhiệm trong chính sách cho bộ công an CSVN can thiệp vào mọi lãnh vực của cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam, gia tăng sự hiện diện của công an ở khắp nơi, từ đó dẫn đến mọi sự vi phạm nhân quyền, tham nhũng và tống tiền.

Ông Robertson nhấn mạnh rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Trần Đại Quang, bộ công an đã gia tăng quyền lực chưa từng thấy trong bộ chính trị đảng cộng sản. Phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch kết luận rằng, với tất cả những thế lực như thế, ông Trần Đại Quang khó có thể là con người của nhân dân, và sự ra đi của ông chắc không thể được người dân Việt Nam bình thường tưởng nhớ.

Huy Lam / SBTN