Human Rights Watch lên tiếng về ‘làn sóng bắt bớ người chỉ trích’ ở Việt Nam

Human Rights Watch lên tiếng về ‘làn sóng bắt bớ người chỉ trích’ ở Việt Nam

Ảnh: Hội Anh Em Dân CHủ

CSVN cần phải trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga, và hủy bỏ mọi cáo buộc có động cơ chính trị đối với bà.

Tổ chức Human Rights Watch hôm 27/01 lên tiếng, sau khi bà Nga bị bắt vì đăng tải những bài viết và những đoạn video bị cáo buộc là “tuyên truyền chống nhà nước”. Ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, cho rằng thật nực cười khi nhà cầm quyền CSVN biến việc tiếp cận internet và đăng tải ý kiến chỉ trích là một tội hình sự.

Ông Adams kêu gọi các nhà bảo trợ quốc tế và đối tác thương mại của Việt Nam nói rõ ràng và lớn tiếng với nhà cầm quyền rằng, họ sẽ đánh giá lại các quan hệ nếu Việt Nam tiếp tục bỏ tù những người chỉ trích ôn hòa.

Theo Human Rights Watch, Việt Nam có một lịch sử lâu dài bắt bớ bất cứ ai mà đảng cộng sản đương quyền xem là đe dọa độc quyền cai trị của mình. Nhà cầm quyền đã bắt giữ hơn một chục blogger và nhà hoạt động trong vòng 5 tháng trở lại đây và vu cho họ những tội danh mơ hồ về vi phạm an ninh quốc gia.

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế ghi nhận những vụ bắt bớ khác mới diễn ra trong tháng này, như vụ bắt giữ cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, và vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Hóa. Human Rights Watch nhận định rằng, tại Việt Nam đang có ít nhất 112 blogger và nhà hoạt động đang phải ngồi tù chỉ vì thực thi các quyền tự do căn bản của công dân.

Huy Lam / SBTN