Human Rights Watch lên tiêng trước phiên tòa xử blogger Mẹ Nấm

Human Rights Watch lên tiêng trước phiên tòa xử blogger Mẹ Nấm

Việt Nam phải trả tự do lập tức cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, và bãi bỏ mọi cáo buộc chống lại bà.

Tổ chức Human Rights Watch từ New York đưa ra lời kêu gọi này hôm Thứ Tư 28/06, một ngày trước phiên tòa xử blogger Mẹ Nấm 29 tháng 6 tại tỉnh Khánh Hòa.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói thật là quá đáng khi đưa bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra xét xử chỉ vì bà đã sử dụng quyền tự do biểu đạt của mình, để kêu gọi nhà cầm quyền cải cách và có trách nhiệm giải trình. Ô

ng Robertson cho rằng điều tai tiếng ở đây không phải là những gì Mẹ Nấm đã nói, mà là việc Hà Nội đã ngoan cố thu hồi những điều luật khắt khe, vi phạm nhân quyền nhằm trừng phạt người bất đồng ôn hòa và làm hoen ố uy tín quốc tế của Việt Nam.

Blogger Mẹ Nấm viết về các đề tài xã hội và chính trị bao gồm thu hồi đất, bạo lực của công an, và quyền tự do biểu đạt. Bà từng bị công an sách nhiễu, hù dọa, thẩm vấn liên tục. Bà bị quản chế tại nhà nhiều lần để ngăn chặn bà tham gia những sự kiện quan trọng.

Bà đã được trao giải Hellman Hammet của Human Rights Watch năm 2010. Bà cũng được trao giải Người Bảo Vệ Quyền Dân Sự 2015 của tổ chức Civil Rights Defenders.

Mới đây nhất, ngay trong khi bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ, bà được trao giải Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN