31/08/2018 | 1

Human Rights Watch kêu gọi Thái Lan thả 130 người Thượng Việt Nam tị nạn

Human Rights Watch kêu gọi Thái Lan thả 130 người Thượng Việt Nam tị nạn

Ảnh: RFA

Tổ chức Human Rights Watch hôm Thứ Năm 30/08 kêu gọi chính phủ Thái Lan trả tự do cho 181 người dân tộc thiểu số, hầu hết là người Thượng từ Việt Nam và người Cambodia đang xin tị nạn, bị cảnh sát Thái bắt giam hôm Thứ Ba.

Trong một thông cáo, ông Brad Adams- giám đốc ban Á Châu của Human Rights Watch- nói rằng “Những tuyên bố thường xuyên của Thái Lan về việc bảo vệ quyền tị nạn chỉ là sáo rỗng, khi nhà chức trách bỏ tù hàng chục gia đình đang được bảo vệ bởi cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc. Những người Thượng này sẽ bị bức hại tàn bạo nếu họ bị trả về Cambodia và Việt Nam – điều mà Thái Lan không nên làm trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Theo Human Rights Watch, sáng ngày 28 tháng 8, một nhóm viên chức Bộ Nội Vụ, cảnh sát di trú, binh lính Thái Lan ập vào một khu nhà ở tỉnh Nonthaburi, cách Bangkok hơn 30km, bắt giữ 181 người tị nạn đến từ Việt Nam và Cambodia, trong số này có hơn 50 trẻ em. Human Rights Watch cho biết những người Thượng đang xin quy chế tị nạn ở Thái Lan hầu hết đến từ khu vực Tây Nguyên của Việt Nam, vì bị nhà cầm quyền cộng sản cưỡng chế đất đai mà không được đền bù thỏa đáng hoặc bị đàn áp vì theo đạo Tin Lành, nên phải chạy trốn qua các nước lân cận.

Hôm 29 tháng 8, nhật báo Bangkok Post dẫn lời bà Puttanee Kangkun thuộc tổ chức phi lợi nhuận Fortify Rights cho biết, chính quyền Thái Lan sẽ đưa 130 người tị nạn Việt Nam ra xét xử và rất có thể họ sẽ bị phạt và sau đó bị trục xuất. Bà Kangkun cho biết thêm, hiện nay có khoảng 20 người Thượng đang làm thủ tục xin quy chế tị nạn. Theo tổ chức BPSOS có trụ sở tại Hoa Kỳ, hiện nay tháng nào cũng có những đợt người Việt mới đến Thái Lan, bao gồm một số người đã tham gia biểu tình đòi công lý cho nạn nhân của nhà máy gang thép Formosa hoặc chống lại luật đặc khu và luật an ninh mạng của CSVN.

Huy Lam / SBTN