Human Rights Watch kêu gọi phóng thích Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc

Human Rights Watch kêu gọi phóng thích Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc

Sinh viên Trần Hoàng Phúc và bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

Tổ chức Human Rights Watch ra thông cáo đưa ra lời kêu gọi hôm 30 tháng 1, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải hủy bỏ mọi cáo trạng và phóng thích các nhà hoạt động nhân quyền Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc.

Lời kêu gọi đưa ra trước ngày những nhà hoạt động này bị đưa ra một phiên tòa tại Hà Nội để xét xử về tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Ông Vũ Quang Thuận và ông Nguyễn Văn Điển bị bắt giữ hồi tháng 3, còn sinh viên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, bị bắt hồi tháng 6 năm 2017 vì đăng tải nhiều nội dung trên mạng Internet chỉ trích nhà cầm quyền.

Trần Hoàng Phúc là sinh viên Đại Học Luật ở Sài Gòn và cũng là thành viên của Sáng Kiến Lãnh Đạo Trẻ Đông Nam Á YSEALI, một tổ chức cho cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama thành lập. Anh đã tham gia nhiều hoạt động xã hội trong những năm gần đây, bao gồm cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền Trung và những hoạt động thiện nguyện do Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn tổ chức.

Hồi tháng 6 năm 2016, Trần Hoàng Phúc công khai tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam để phản đối kết quả được định sẵn dưới chế độ độc đảng toàn trị. Vào cuối tháng 6 năm 2017, công an bắt giữ Trần Hoàng Phúc tại Hà Nội với cáo buộc lưu trữ và đăng tải những tài liệu bị cho là “tuyên truyền chống nhà nước”.

Ít lâu sau khi Phúc bị bắt, một tổ chức mang tên “Hội Sinh Viên Nhân Quyền Việt Nam” tuyên bố ra đời. Theo tổ chức này, Trần Hoàng Phúc là một thành viên sáng lập.

Huy Lam / SBTN