Human Rights Watch kêu gọi Liên Âu áp lực CSVN trước đối thoại nhân quyền

Human Rights Watch kêu gọi Liên Âu áp lực CSVN trước đối thoại nhân quyền

Liên Hiệp Châu Âu cần phải áp lực nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, chấm dứt đàn áp các quyền tự do ngôn luận, lập hội và tụ họp, đồng thời phải có các bước để chấm dứt sự tàn bạo của công an. Tổ chức Human Rights Watch đưa ra lời kêu gọi này hôm Thứ Ba trên trang mạng của họ tại địa chỉ hrw.org, trước thềm cuộc đối thoại nhân quyền song phương hàng năm lần thứ bảy tại Hà Nội vào ngày 1 tháng 12 tới đây.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại New York nhận định, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam lâu nay vẫn sử dụng dịp đối thoại nhân quyền để bắt bớ các nhà hoạt động. Ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói Liên Âu nên công khai áp lực Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Văn Đài và các tù nhân chính trị khác, đồng thời sửa chữa bộ luật hình sự sao cho các tòa án do đảng cộng sản kiểm soát không thể bỏ tù người chỉ trích.

Ông Adams xác định cuộc đối thoại này cần phải dẫn đến những cam kết cụ thể về nhân quyền, thay vì chỉ thêm một cuộc tụ họp để tán dóc.

Human Rights Watch đồng thời công bố những đề nghị  trước cuộc đối thoại nhân quyền song phương giữa Liên Âu và Việt Nam vào tháng 12. Các đề nghị thuộc bốn chủ đề gồm: người tù và người đang bị tạm giam vì lý do chính trị; việc đàn áp quyền tự do tôn giáo, lập hội, tụ họp và di chuyển; việc đàn áp quyền tự do thực hành tôn giáo; và sự tàn bạo của công an.

Human Rights Watch nêu bật hiện trạng công an trên khắp nước Việt Nam đang bạo hành người dân trong các nhà tạm giam, với nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Liên Âu cần phải hối thúc Việt Nam thành lập những cơ chế hiệu quả để truy cứu trách nhiệm của công an trong những vụ này.

Theo Human Rights Watch, hiện nay ít nhất 105 người đang chịu những án tù dài hạn chỉ vì bày tỏ quan điểm chỉ trích chính quyền một cách ôn hòa, tham dự những cuộc biểu tình ôn hòa, tham gia những tổ chức tôn giáo không được chính quyền công nhận, hoặc tham gia những tổ chức dân sự hoặc chính trị mà đảng Cộng Sản Việt Nam cho là mối đe dọa đối với độc quyền cai trị của họ.

Huy Lam / SBTN