Human Rights Watch kêu gọi hủy cáo trạng đối với Hoàng Bình và Nguyễn Nam Phong

Human Rights Watch kêu gọi hủy cáo trạng đối với Hoàng Bình và Nguyễn Nam Phong

Tổ chức Human Rights Watch hôm nay 24/01 lên tiếng, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hủy bỏ cáo trạng chống lại người bảo vệ nhân quyền Hoàng Đức Bình và đồng bị cáo Nguyễn Nam Phong, đồng thời phóng thích họ ngay lập tức.

Vụ xử  đã được lên lịch vào ngày mai, tại tòa án huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Cả hai ông bị truy tố một tội hình sự vì tham dự các cuộc biểu tình và vận động liên quan tới thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung do nhà máy thép Formosa gây ra hồi tháng Tư năm 2016.

Ông Hoàng Đức Bình, 34 tuổi, là phó chủ tịch của Phong Trào Lao Động Việt, một tổ chức độc lập thành lập năm 2008 nhằm thúc đầy các quyền của người lao động. Hồi tháng 12 năm 2015, ông bị công an câu lưu vì phân phát tờ rơi vận động việc cho phép thành lập các nghiệp đoàn độc lập. Các tờ rơi trích dẫn lời hứa hẹn của thủ tướng CSVN khi đó Nguyễn Tấn Dũng rằng, người lao động Việt Nam sẽ được phép thành lập và tham gia các nghiệp đoàn độc lập theo Hiệp Định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP khi đó vừa được đề nghị.

Ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói chính phủ Việt Nam môt lần nữa lại sử dụng bộ luật hình sự tàn bạo của mình để trừng phạt người dân vì sử dụng quyền biểu tình và quyền tự do ngôn luận. Ông Adams xác định, tất cả những gì phiên xử sẽ chứng minh là điều mà mọi người đã biết — đó là các lãnh đạo CSVN không tôn trọng quyền của người dân.

Huy Lam / SBTN