Human Rights Watch kêu gọi CSVN dừng truy tố 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo

Human Rights Watch kêu gọi CSVN dừng truy tố 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo

Nhà cầm quyền CSVN cần phải dừng truy tố sáu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và điều tra về những hành động kỳ thị và áp bức tôn giáo của công an. Tổ chức Human Rights Watch lên tiếng như vậy hôm Thứ Năm 8 tháng 2, một ngày trước phiên xử tại tòa án huyện An Phú, tỉnh An Giang, đối với sáu người gồm ông Bùi Văn Trung, 54 tuổi; vợ ông là bà Lê Thị Hên, 56 tuổi; con gái họ là bà Bùi Thị Bích Tuyền, 36 tuổi; con trai họ là ông Bùi Văn Thâm, 31 tuổi; cùng hai đạo hữu khác là ông Nguyễn Hoàng Nam, 36 tuổi; và bà Lê Hồng Hạnh, 41 tuổi.

Họ bị bắt giữ sau khi công khai phản đối hành động của công an sách nhiễu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở An Giang trên đường đi dự đám giỗ của mẹ ông Bùi Văn Trung. Giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch, ông Brad Adams, nói đây dường như là trường hợp mới nhất nhà cầm quyền áp bức các thành viên của tôn giáo này. Trong một thông cáo trên trang mạng hôm Thứ Năm, ông Adams kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải dừng ngay việc sách nhiễu và bắt bớ những người thuộc về các nhóm tôn giáo không được nhà cầm quyền cho phép, và hãy để cho người dân thực hành tín ngưỡng theo cách của mình.

Vụ đàn áp tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo diễn ra vào tối ngày 18 tháng tháng 4 năm 2017, khi công an và côn đồ chốt chặn gần nhà ông Bùi Văn Trung ở huyện An Phú, tỉnh An Giang, thu giữ giấy tờ và xe của những người đến dự đám giỗ. Khi một số người tới trụ sở công an lấy lại xe thì bị côn đồ chặn đánh trước mặt công an. Ông Bùi Văn Trung và hàng chục người khác đã kéo tới phản đối vụ hành hung của côn đồ và sự toa rập của công an. Con trai ông là Bùi Văn Thâm sau đó bị buộc tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự và tội “chống người thi hành công vụ” theo điều 257. Năm người còn lại bị truy tố tội “gây rối trật tự công cộng”.

Huy Lam / SBTN