Đang tải...

Human Rights Watch gửi thư ngỏ cho ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam

Human Rights Watch gửi thư ngỏ cho ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam

Ảnh: REUTERS/Nguyen Lan Thang

Tổ chức Human Rights Watch hôm Chủ Nhật 9/9 công bố một bức thư ngỏ gửi Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kono, người sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào ngày 11 tháng 9.

Trong thư, ông Brad Adams, Giám Đốc Châu Á của Human Rights Watch, hối thúc Ngoại Trưởng Kono công khai nêu rõ những trường hợp tù nhân chính trị, và truyền đạt mạnh mẽ cho phía Việt Nam rằng, việc nâng cao quan hệ Nhật-Việt đòi hỏi Việt Nam phải thay đổi thành tích nhân quyền cho tốt hơn.

Ông Adams lưu ý ngoại trưởng Nhật Bản rằng, nhà cầm quyền CSVN có một hồ sơ nhân quyền nặng về đàn áp, giới hạn những quyền tự do căn bản về biểu đạt, lập hội, tụ tập và tôn giáo. CSVN sở hữu và kiểm soát tất cả các phương tiện truyền thông trong nước và kiểm duyệt internet. Đảng CSVN giành độc quyền lãnh đạo tất cả các định chế công và sử dụng chúng để duy trì quyền lực. Kể từ khi lên nắm quyền, đảng này chưa bao giơ cho phép bầu cử tự do và công bằng. Không có tiến trình dân chủ thật sự ở Việt Nam. Quốc Hội Việt Nam hầu như hoàn toàn bao gồm những thành viên đảng cộng sản được chính đảng này chọn lựa. Tòa án và tất cả các bộ đều thuộc quyền kiểm soát của đảng cộng sản. Nghiệp đoàn tự do bị cấm đoán và các tổ chức xã hội, nhóm tôn giáo và xã hội dân sự bị kiểm soát chặt chẽ.

Ông Adams nói rằng, trên cương vị nhà bảo trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, cũng như là một thị trường xuất cảng lớn cho hàng hóa sản xuất ở Việt Nam, Nhật Bản có một vị trí đặc biệt để khuyến khích chính quyền Việt Nam sửa chữa thành tích nhân quyền tồi tệ cùng cực của họ.

Trong phần phụ lục của bức thư, ông Adams kể ra những trường hợp mà ngoại trưởng Nhật Bản có thể nêu lên với phía Việt Nam. Đó là về tù nhân chính trị, sự hành hung và sách nhiễu người bất đồng, cải cách pháp luật, quyền lao động, cũng như sự hạn chế thực hành tôn giáo và tín ngưỡng.

Huy Lam / SBTN

TAGS: HRW
Loading...