Human Rights Watch đòi trả tự do cho bà Trần Thị Nga trước phiên phúc thẩm

Human Rights Watch đòi trả tự do cho bà Trần Thị Nga trước phiên phúc thẩm

Bà Trần Thị Nga bị bắt vì đã "bôi nhọ chính quyền".

Một ngày trước khi nhà cầm quyền CSVN đưa nhà hoạt động Trần Thị Nga ra xét xử phúc thẩm, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi trả tự do cho bà ngày lập tức, và tòa phải hủy bỏ mọi cáo buộc đối với bà trong phiên xử ngày 22 tháng 12.

Bà Trần Thị Nga, 40 tuổi, cũng được biết với tên Thúy Nga, hồi tháng 7 bị kết án 9 năm tù và 5 năm quản chế vì bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói bà Trần Thị Nga là một trong những mục tiêu mới nhất trong chiến dịch gia tăng đàn áp của nhà cầm quyền CSVN nhằm vào giới hoạt động và chỉ trích.

Ông Adams nói, thay vì tham gia vào các cuộc thảo luận với những người chỉ trích, nhà cầm quyền ngày càng sử dụng những bản án khắt khe và sự ngược đãi để bóp nghẹt sự bất đồng.

Theo truyền thông do nhà cầm quyền CSVN kiểm soát, bà Trần Thị Nga bị kết án vì đã “bôi nhọ chính quyền” và “quảng bá tư tưởng phản động”. Trong phiên xử sơ thẩm, phía chính quyền cáo buộc bà đã chia sẻ những đoạn phim và bài viết trên mạng chỉ trích chính quyền, bằng cách nêu bật những vụ vi phạm nhân quyền đang diễn ra liên quan tới những thảm họa môi trường và nạn tham nhũng.

Phiên xử phúc thẩm của bà Trần Thị Nga diễn ra chưa đầy một tháng sau phiên xử phúc thẩm của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm. Bà Quỳnh bị y án 10 năm tù vì cùng một tội danh theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ.

Huy Lam / SBTN