Human Rights Watch đòi CSVN hủy cáo trạng đối với Nguyễn Văn Oai

Human Rights Watch đòi CSVN hủy cáo trạng đối với Nguyễn Văn Oai

Tổ chức Human Rights Watch đưa ra yêu cầu này hôm Chủ Nhật 14/01 rằng, CSVN phải hủy bỏ cáo buộc về vi phạm lệnh quản chế đối với nhà hoạt động nhân quyền kỳ cựu Nguyễn Văn Oai và thả anh về.

Yêu cầu được đưa ra một ngày trước khi tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên phúc thẩm xử anh Oai vào ngày Thứ Hai. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai hồi tháng 9 năm 2017 bị một phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội vi phạm án quản chế và tội chống người thi hành công vụ, theo các điều 304 và 257, bộ luật hình sự của chế độ. Anh Oai cho rằng bản án dành cho mình trước đó là bất hợp pháp, nên sau khi ra tù anh từ chối báo cáo mọi hoạt động và tư tưởng của mình cho nhà cầm quyền địa phương, và tiếp tục tham gia những cuộc biểu tình ngay trong thời gian bị quản chế. Khi cảnh sát mặc thường phục, không xuất trình bất cứ giấy tờ gì, tới nhà ông đòi nói chuyện về việc ông vi phạm án quản chế, anh đã dùng một cây bồ cào đuổi họ đi.

Ông Brad Adams, giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói rằng việc nhà cầm quyền đeo bám Nguyễn Văn Oai là có tính cách trả thù và không chính đáng. Bản án đầu tiên nhắm vào anh Oai vì những hoạt động chính trị và nhân quyền là không đúng. Và các điều kiện của án quản chế đối với anh Oai chính là một nỗ lực trực tiếp nhằm kiểm soát tư tưởng và quyền tự do chỉ trích và phản đối của anh.

Theo ông Adams, đây là diễn biến mới nhất trong cuộc đàn áp thẳng tay của nhà cầm quyền cộng sản đối với người bất đồng.

Trong một diễn biến có liên quan, công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào chiều Chủ Nhật ngăn chặn gia đình của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai đi đến thành phố Vinh để chuẩn bị tham dự phiên tòa xét xử anh vào ngày Thứ Hai. Trang Facebook Thanh Niên Công Giáo cho hay, khoảng 2 giờ 30 phút chiều Chủ Nhật, chiếc xe van chở thân nhân của Nguyễn Văn Oai trên đường từ quê nhà xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, nhắm hướng thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Khi đi đến phường Quỳnh Xuân, chiếc xe bị công an huyện Quỳnh Lưu chặn lại. Vào lúc 3 giờ chiều, công an thu giữ giấy tờ của tài xế chiếc xe chở thân nhân Nguyễn Văn Oai, và đe dọa tài xế này là sẽ không cho ông ta tiếp tục chở khách nữa. Tuy nhiên, sau 20 phút điều đình thì xe được cho đi tiếp, nhưng tài xế yêu cầu mọi người trên xe không đọc kinh. Kể từ lúc này, có một số người bịt mặt lái xe máy theo sát chiếc xe van.

Huy Lam / SBTN