Đang tải...

Human Rights Watch chỉ trích Hà Nội ‘phơi bày bản chất đàn áp’ nhân quyền

Human Rights Watch chỉ trích Hà Nội ‘phơi bày bản chất đàn áp’ nhân quyền

Ảnh: Reuters

Tổ chức Human Rights Watch hôm Thứ Hai 10 tháng 9 chỉ trích việc nhà cầm quyền CSVN cấm nhập cảnh liên tiếp hai nhà vận động cho nhân quyền quốc tế hàng đầu, là điều “hết sức đáng xấu hổ” và phơi bày bản chất đàn áp của Hà Nội.

Hôm Chủ Nhật, nhà cầm quyền CSVN câu lưu bà Debbie Stothard, tổng thư ký Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền, tại phi trường Nội Bài rồi trục xuất bà sang Malaysia trong ngày hôm sau. Ngay trong hôm Thứ Hai, Hà Nội lại tiếp tục cấm xuất cảnh ông Minar Pimple, giám đốc cao cấp về hoạt động toàn cầu của tổ chức Ân Xá Quốc Tế. Hai nhà vận động nhân quyền quốc tế này đến Hà Nội để tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về ASEAN diễn ra trong ba ngày của tuần này.

Đài VOA vào hôm Thứ Hai dẫn lời ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói rằng: “Hành động đó cho thấy Việt Nam đang đi qua một giai đoạn quyết đoán hơn nhiều và sẽ tăng cường đàn áp trong cách ứng xử với cộng đồng quốc tế. Việt Nam đang tìm cách bưng bít, không cho người dân trong nước tiếp cận với bất cứ ý kiến nào về nhân quyền hoặc xã hội dân sự đến từ bên ngoài Việt Nam”.

Ông Robertson tin rằng những hành động mới đây là một phần của xu hướng đã bắt đầu khi Việt Nam nhận ra với sự ra đi của Tổng Thống Obama, Hà Nội sẽ không còn phải đối phó với sức ép từ Washington, nhất là sau khi ông Trump xé bỏ Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, một hiệp định mà Việt Nam ước ao, và do đó sẵn sàng nhượng bộ về mặt nhân quyền để được tham gia.

Đây không phải là lần đầu tiên CSVN cấm cửa các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế. Trong quá khứ, một số người nước ngoài đã bị Hà Nội cấm nhập cảnh. Tuy vậy, ông Robertson nói lần này Hà Nội không có lý do chính đáng để chặn bà Stothardt, không cho bà phát biểu tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới.

Huy Lam / SBTN

TAGS: HRW
Loading...