30/10/2013 | 0

HUMAN RIGHTS WATCH CHỈ TRÍCH BẢN ÁN ĐỐI VỚI ĐINH NHẬT UY

HUMAN RIGHTS WATCH CHỈ TRÍCH BẢN ÁN ĐỐI VỚI ĐINH NHẬT UY

Tin tổng hợp – Các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đồng loạt lên tiếng phản đối bản án 15 tháng tù treo mà Hà Nội đã tuyên cho một thanh niên dùng Facebook kêu gọi công lý cho em trai và phản đối Trung Cộng xâm lược Biển Đông. Đinh Nhật Uy bị buộc tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước theo điều 258 Bộ luật hình sự. Phán quyết của Tòa Án Nhân dân tỉnh Long An phạt 15 tháng tù treo, và 1 năm thử thách sau khi mãn án. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói bản án rõ ràng là một đòn giáng khắc nghiệt đối với quyền tự do ngôn luận của người dân tại Việt Nam.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc Human Rights Watch nói đây là một điểm lùi nữa về quyền tự do bày tỏ quan điểm tại Việt Nam. Hết người này đến người khác bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù chỉ vì thể hiện tư tưởng cá nhân hay chỉ trích nhà nước một cách ôn hòa, chứng tỏ chiến dịch đàn áp các nhân quyền của Hà Nội vẫn tiếp diễn và gia tăng. Bản án này là một chỉ dấu nữa cho thấy Hà Nội hoàn toàn không dung chấp bất cứ ý kiến nào bất đồng với nhà nước. Những hoạt động của Đinh Nhật Uy là hoàn toàn bình thường, bất kỳ ai cũng phải làm như vậy, phải lên tiếng đòi công lý trước sự bất công xã hội, trước những oan trái của người thân. Uy chẳng làm gì để bị xem là phạm tội hình sự cả.

15 tháng tù treo của Đinh Nhật Uy là mức án tương đối nhẹ so với các trường hợp từng bị truy tố về điều 258 tại Việt Nam trước đây. Thế nhưng, ông Robertson cho rằng bản án dù nhẹ so với các bản án liên quan đến chính trị tại Việt Nam, nhưng hoàn toàn không hề nhẹ đối với các hoạt động ôn hòa thực thi quyền con người căn bản. Đại diện của Human Rights Watch nhấn mạnh lẽ ra Đinh Nhật Uy không thể bị bắt hay bị truy tố vì các hoạt động này, huống hồ là bị tuyên án. Đây là trường hợp đầu tiên một công dân mạng tại Việt Nam bị buộc tội hình sự theo điều 258 vì các ý kiến bình luận đăng lên Facebook, và như vậy Việt Nam không xứng đáng có một ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.