Human Rights Watch cảnh cáo nạn hành hung blogger và nghệ sĩ trở thành ‘thông lệ mới ở Việt Nam’

Human Rights Watch cảnh cáo nạn hành hung blogger và nghệ sĩ trở thành ‘thông lệ mới ở Việt Nam’

Ảnh: FB Trịnh Hữu Long

Tổ chức Human Rights Watch hôm Thứ Năm 23/08 lên tiếng về việc công an CSVN bố ráp buổi trình diễn của ca sĩ Nguyễn Tín ở Sài Gòn, đánh đập dã man ca sĩ và một số nhà hoạt động nhân quyền đến nghe nhạc.

Trong một thông cáo trên mạng, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, ông Phil Robertson cảnh cáo rằng: “…Kiểu tấn công thể chất tàn bạo và gây sốc nhằm vào các nhà hoạt động nhân quyền, blogger và nghệ sĩ này đang nhanh chóng trở thành một thông lệ mới ở Việt Nam”.

Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam tiến hành một cuộc điều tra minh bạch và thấu đáo về vụ tấn công tàn bạo này. Ông Robertson nói thêm: “…Qua việc không điều tra và truy cứu trách nhiệm những kẻ thực hiện các hành vi côn đồ như thế, nhà cầm quyền đang phát đi tín hiệu rằng tấn công những người bất đồng chính kiến sẽ không bị trừng phạt”.

Trong một diễn biến có liên quan, nhà báo Phạm Đoan Trang, một trong những người bị công an CSVN hành hung dã man nhất trong buổi trình diễn ca nhạc ngày 15 tháng 8, đến nay vẫn chưa hồi phục. Theo ông Trịnh Hữu Long, chủ bút tạp chí mạng Luật Khoa nơi cô Đoan Trang làm biên tập viên, cho biết tình trạng hiện nay của cô là liên tục chóng mặt, buồn nôn và bị váng đầu. Cô gần như phải nằm nghỉ trên giường cả ngày và không làm việc được. Bác sĩ cho biết cần theo dõi sát vì tình trạng này có thể kéo dài và gây biến chứng.

Vẫn theo ông Trịnh Hữu Long, trong suốt tuần lễ vừa qua nhà báo Phạm Đoan Trang liên tục bị công an vây nhà và phải đổi bốn chỗ ở khác nhau. Ông Long cho rằng, cuộc săn lùng dồn dập của công an đối với một người phụ nữ vừa bị họ hành hung dã man là một hình thức truy bức, và khủng bố công dân theo kiểu xã hội đen, không theo bất cứ một thủ tục pháp lý nào. Ông bày tỏ lo ngại nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ gặp khó khăn khi cần dịch vụ y tế khẩn cấp.

Huy Lam / SBTN