30/09/2013 | 0

HUẾ: HÀNG NGÀN NGƯỜI DI TẢN TRONG ĐÊM TRÁNH BÃO SỐ 10

HUẾ: HÀNG NGÀN NGƯỜI DI TẢN TRONG ĐÊM TRÁNH BÃO SỐ 10

Tin Huế – Tối qua người dân tại Thừa Thiên-Huế đã được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm ở sát sông, biển để tránh bão số 10 đang chuẩn bị đổ bộ vào đất liền. Ngay trong đêm, tại các vũng thấp trũng, vùng có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão lụt như khu vực 4, phường Phú Hậu với 300 gia đình người dân cùng trên 1000 người; 40 đò ngang của người dân vạn chài, khai thác cát sạn neo đậu sông Kẻ Vạn 7, phường Kim Long và hàng trăm thuyền du lịch neo đậu hai bên bờ sông Hương đoạn đi qua phường Phú Cát, thành phố Huế đã được lệnh phải di tản.

Những điểm trọng yếu, nước sâu, chảy xiết dễ xảy ra tai nạn khi có lụt như Đập Đá, cửa Ngăn, cửa Quảng Đức, cửa Thượng Tứ và các cầu cống, kênh mương, trên các sông, hồ thành phố Huế đã được người dân chặn thêm bao cát để đề phòng. Tại nhiều vùng khác như Phú Thuận, Phú Hải huyện Phú Vang, Hải Dương Thị xã Hương Trà, hàng chục ngàn người cũng phải di tản để tránh bão. Chiều ngày hôm qua khi trên đường vào trú bão, một chiếc thuyền đánh cá của ngư dân xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã bị sóng đánh chìm.

Trên thuyền cá khi đó có 3 ngư dân, rất may cả 3 đều đã bơi vào bờ an toàn. Chiếc thuyền được kéo vào bờ chiều tối qua. Đây là cơn bão mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây, sẽ đổ bộ vào một số tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh, các huyện ven biển sẽ trực tiếp hứng chịu sự tàn phá của cơn bão. Tại Hà Tĩnh, đến sáng nay các huyện sẽ di tản khoảng 23.000 người đến nơi cư trú an toàn, trong khi đã có hàng ngàn tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản cá ngư dân 6 huyện ven biển của tỉnh vào bờ trú ẩn an toàn. Tại Quảng Trị tình hình cũng tương tự, người dân lo sợ và nhớ tới cơn bão năm 1983 đã tàn phá khu này.
Theo dự báo, Quảng Trị là địa phương nằm giữa vùng tâm bão đi qua. Tại Quảng Bình, người dân đang chằng chéo lại nhà cửa, tàu thuyền, buộc lại cây cối để hạn chế thiệt hại do bão gây ra. Tại địa bàn thành phố Đồng Hới và một số khu vực lân cận, người dân cũng xử dụng bao cát để chặn thêm lên nóc nhà. Tại một số cửa biển như Bảo Ninh, Nhật Lệ, Cửa Gianh, ngư dân cũng đã đưa tàu vào nơi neo đậu an toàn. 585 tàu với trên 3000 ngư dân đã vào bờ tránh bão.