31/03/2020 | 31

Huawei khuyến cáo Hoa Kỳ đang đùa với lửa nếu cắt nguồn cung cấp vật liệu của hãng

Huawei khuyến cáo Hoa Kỳ đang đùa với lửa nếu cắt nguồn cung cấp vật liệu của hãng

AFP

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Hãng kỹ thuật Huawei của Trung Cộng đang đối mặt với 1 năm khó khăn chưa từng thấy, khi phải chống đỡ các ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và cả các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Hoa Kỳ. Theo bản tin từ Bloomberg, chủ tịch luân phiên Eric Xu vào thứ Ba, 31 tháng 3, nói rằng ông đã biết về việc Washington muốn siết chặt lệnh trừng phạt Huawei, bằng cách yêu cầu hãng sản xuất bán dẫn TSMC của Đài Loan ngừng bán chip điện tử cho Huawei.

Ông Xu nói, chính quyền Trung Cộng sẽ không tha thứ cho hành động của Hoa Kỳ, và việc làm của Washington cũng sẽ phá hoại chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuyên bố của ông Xu là lời đáp trả mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Huawei đối với các lệnh trừng phạt của chính phủ Trump.

Lên tiếng trước các phóng viên trong buổi họp báo công bố doanh thu năm 2019, ông Xu nói Hoa Kỳ đang đùa với lửa và có thể sẽ gây ra thiệt hại mang tính thảm họa cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu tình huống này xảy ra, sẽ không chỉ một mình hãng Huawei bị tổn hại. Ông Xu cho biết ông không nghĩ rằng chính quyền Trung Cộng sẽ đứng yên để Huawei bị Hoa Kỳ bắt nạt, và Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc được cho là đang cân nhắc yêu cầu các hãng sản xuất bán dẫn nổi tiếng, như TSMC của Đài Loan và Samsung của Nam Hàn, ngừng bán chip bán dẫn cho Huawei. Kế hoạch này nếu được thực hiện sẽ khiến Huawei không thể tiếp cận với công nghệ chip bán dẫn mới hiện nay.  Vào thứ Ba, Huawei báo cáo lợi nhuận ròng của hãng chỉ tăng 5.6%, cũng là tốc độ tăng chậm nhất trong 3 năm qua.

Ngô Bảo

TAGS: huawei